Tập luyện thể chất hiệu quả khi giao mùa hè thu

Để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi các tác động tiêu cực của bệnh giao mùa mọi người cần lựa chọn các bài tập phù hợp.

tap luyen the chat hieu qua khi giao mua he thu 788 5274881

Giai đoạn chuyển mùa hè thu xuất hiện các bệnh dị ứng, lây truyền do virus gia tăng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người. Sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ và thông gió cũng gây ra tình trạng kích ứng đường thở và đường mũi. Điều này gây nên ảnh hưởng tới hệ miễn dịch đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm khuẩn.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng cảm lạnh khi nhiệt độ thấp đi và nhiệt độ môi trường chênh lệch khoảng 7 độ đã gây ra hiện tượng rối loạn hệ thống phòng thủ của cơ thể. Điều này lý giải cho việc tại sao tỉ lệ bệnh cảm cúm, cảm lạnh tăng đột ngột khi nhiệt độ giảm đặc biệt thời điểm giao mùa nhiệt độ thay đổi thất thường.

Thực hiện các bài tập thể dục khi giao mùa cũng đem lại hiệu quả tích cực đến quá trình bảo vệ sức khỏe và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các bài tập phù hợp khi giao mùa sẽ giúp bạn gia tăng sức khỏe và đẩy lùi các hoạt động tiêu cực của dị ứng, cảm cúm và hen suyễn.

Tập luyện thể chất đều đặn giúp tăng cường hô hấp và cải thiện trao đổi khí qua vòm họng. Ngoài ra, bài tập thở còn giúp thả lỏng các nhóm cơ lồng ngực và làm tăng kích thước phổi, cải thiện hệ tuần hoàn, trao đổi chất.

Các bài tập thể dục phù hợp dưới đây nên được lựa chọn:

1. Đi bộ hoặc chạy bộ chậm

Thời điểm giao mùa không nên từ bỏ thói quen tập thể dục hàng ngày để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đi bộ và chạy bộ do nhiệt độ ngoài trời thay đổi, nắng mưa thất thường khi thời tiết giao mùa hè thu.

Nhưng bạn vẫn có thể tập luyện thể chất với bài tập đi bộ, chạy bộ chậm bằng cách tập luyện trong nhà ở phòng tập cũng là lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe.

2. Bài tập yoga khi giao mùa hè thu với tư thế chiến binh

tap luyen the chat hieu qua khi giao mua he thu f4f 5274881

Tập luyện thể chất khi giao mùa với tư thế chiến binh – Ảnh Internet

Tư thế chiến binh đem lại hiệu quả giúp ngực và phổi của bạn mở rộng tối đa, còn giúp đẩy không khí vào trong cơ thể nhiều hơn.

Bài tập được thực hiện như sau:

Đứng thẳng, để hai tay thả lỏng. Sau đó bước lên trước một bước dài sao cho chân bước lên có thể tạo thành một góc vuông ở đầu gối. Trong khi đó chân còn lại giữ ở trạng thái vắt chéo.

Tiếp tục đưa hai tay thẳng lên trời và ưỡn ngực hết cỡ. Thực hiện động tác hít vào thở ra nhẹ nhàng.

Động tác này cần được lặp lại 10 lần, nên đổi chân và thực hiện động tác từ đâu.

3. Tư thế nửa vầng trăng giúp cải thiện các vấn đề dị ứng và xoang

Giao mùa hè thu khiến các bệnh dị ứng hoặc xoang trở nên nghiêm trọng hơn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Tư thế nửa vầng trăng giúp giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe khi giao mùa như dị ứng hay viêm xoang.

Tư thế này giúp bạn thả lỏng nhóm cơ xương sườn và tăng cường hoạt động vùng cơ ngực. Hiệu quả bài tập này đem lại giúp giảm nhanh hiện tượng đau đầu, sổ mũi hay chảy nước mắt.

tap luyen the chat hieu qua khi giao mua he thu 8f8 5274881

Tư thế nửa vầng trăng – Ảnh Internet

Thực hiện bài tập với tư thế nửa vầng trăng như sau:

Đứng thẳng, thực hiện dồn trọng tâm sang một bên chân và nghiêng về chân đó. Sau đó nghiêng thẳng người sang một bên sao cho phần thân song song với mặt đất. Bạn tiếp tục dùng lực của eo để đẩy chân còn lại lên cao ngang với thân người. Giữ chân đó thăng bằng trên không.

Sau đó kéo căng hai tay sao cho một bên chạm sát sàn và một bên hướng lên trời. Cần giữ nguyên động tác này từ 3 đến 5 phút, thực hiện duy trì nhịp độ thở đều đặn và lặp lại với chân còn lại.

4. Bài tập yoga với tư thế vai đứng

Đây là bài tập có tác dụng mở rộng khoang mũi, đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Thực hiện bài tập bằng cách nằm thẳng, tránh nghẹo đầu và cổ sang một bên. Sau đó đặt một tấm chăn xuống lưng sao cho phần xương bả vai được tấm chăn đỡ. Khi thở ra thì dùng hai tay đẩy phần hông từ dưới lên cao. Thực hiện tiếp tục động tác bằng cách đưa chân lên trời cho đến khi hình thành đường thẳng. Đẩy phần ngực sát gần cằm, dồn toàn bộ trọng tâm vào hai tay.

Động tác này cần giữ nguyên trong 30 giây. Nếu tập luyện thường xuyên bạn có thể thực hiện động tác này tăng thêm thời gian và có thể lên tới 3 phút. Muốn trở về vị trí ban đầu cần gập đầu gối, hạ chân nhẹ nhàng và thở ra. Toàn thân trở lại nằm thẳng dưới sàn nhà như lúc bắt đầu.

tap luyen the chat hieu qua khi giao mua he thu b94 5274881

Tư thế vai đứng được nhiều người lựa chọn trở thành bài tập giúp tăng cường sức khỏe trong thời điểm giao mùa – Ảnh Internet

5. Bài tập với tư thế cái cày

Đây là tư thế được thực hiện sau tư thế vai đứng khoảng 5 phút. Từ vị trí ngực trước nhẹ nhàng thở ra sau đó dùng cơ hông đẩy hai chân vòng qua đầu và chậm rãi đẩy toàn bộ chúng cho đến khi hoàn toàn chạm xuống sàn.

Giữ ngón chân trên sản, sau đó thả lỏng tay thẳng theo hướng nằm, hai bàn tay đan vào nhau. Gian cơ tay và thay chiều cơ thể để kích thích nhóm cơ thân trên thả lỏng. Khi dừng động tác cần thực hiện nhẹ nhàng gập chân về vị trí cũ rồi thu hai tay lại sát cơ thể.

Dù là thời điểm nào trong năm bạn vẫn cần phải lựa chọn những bài tập phù hợp để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể. Một vài gợi ý về tập luyện thể chất khi giao mùa với các bài tập đơn giản có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn bài tập phù hợp cho bản thân.

Điểm danh 7 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa hè thu mà bạn cần tránh

Thời tiết thay đổi thất thường khiến con người mệt mỏi, cơ hội này tốt cho việc gây ra một số bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh về đường hô hấp hay tiêu hóa đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Dưới đây là 8 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa mà bạn cần tránh.

diem danh 7 sai lam khi cham soc suc khoe giao mua he thu ma ban can tranh 408 5271200

1. Thay đổi chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Mỗi thời điểm của từng mùa sẽ có các loại thực phẩm chứa dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể khác nhau. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch và các thành phần thức ăn hàng ngày của con người lại có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ.

Thay đổi thức ăn, chế độ dinh dưỡng nhưng lại không đem lại hiệu quả đối với việc giúp cơ thể con người tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được tình trạng căng thẳng và stress thì bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống một lần nữa cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bản thân.

Đặc biệt đối với thời điểm giao mùa nên tránh những loại đồ ăn chiên rán, từ bỏ thói quen ăn quá nhiều bữa trong một ngày. Giúp cơ thể cung cấp đủ vitamin cần thiết bằng các loại rau củ, các sản phẩm từ sữa, sữa chua tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2. Không giữ thói quen tập thể dục

Thời tiết giao mùa khiến cơ thể khó chịu, hanh khô và sự thay đổi của nhiệt độ khiến con người dễ mệt mỏi khiến bạn nhanh chóng từ bỏ thói quen tập thể dục hàng ngày và thay vào đó là thời gian ở nhà để ăn vặt hoặc xem ti vi,…

Những thói quen xấu thay vì tập thể dục sẽ khiến cơ thể bạn bị suy yếu, điều này tạo điều kiện khiến cơ thể dễ bị n.hiễm t.rùng và dị ứng xảy ra nghiêm trọng hơn do không khi trong nhà và độ ẩm thời tiết giao mùa lớn.

Chưa kể độ ẩm không khí cao, thời tiết hanh khô khi giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển. Vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập cơ thể là bạn cần tập thể dục để cơ thể đổ mồ hôi.

diem danh 7 sai lam khi cham soc suc khoe giao mua he thu ma ban can tranh d1e 5271200

Thay vì tập thể dục mọi người thường ăn vặt và xem ti vi khi giao mùa là thói quen gây hại cho sức khỏe- Ảnh Internet

3. Uống ít nước là sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa

Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa hè thu lớn nhất mà mọi người đều mắc phải chính là uống quá ít nước so với mùa hè. Thời điểm mùa hè nhiệt độ cao, nóng bức khiến cơ thể mất nước do mồ hôi nhiều nên cần bổ sung nước.

Trong khi đó giao mùa hè thu lại là thời điểm nhiệt độ không cao, cơ thể không thoát ra nhiều mồ hôi nữa thì hầu hết mọi người đều uống ít nước. Đây là sai lầm nghiêm trọng này gây ra những ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất.

Do đó, muốn chăm sóc sức khỏe khi giao mùa hè thu thì bạn cần uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tốt.

4. Không đeo khẩu trang khi ra ngoài

Thực tế, thời tiết giao mùa hè thu khá dễ chịu đối với con người do nhiệt độ mát mẻ hơn. Điều này khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài môi trường để hít thở không khí trong lành.

diem danh 7 sai lam khi cham soc suc khoe giao mua he thu ma ban can tranh 8d8 5271200

Không đeo khẩu trang khi ra ngoài mùa hè thu cũng là suy nghĩ sai lầm có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về dị ứng – Ảnh Internet

Tuy nhiên, môi trường chỉ trong lành và sạch vào từng thời điểm như sáng sớm. Còn hàng ngày các hoạt động sinh hoạt, xây dựng đều khiến môi trường không được trong lành như bạn nghĩ. Vì vậy không đeo khẩu trang khi ra ngoài có thể khiến bạn mắc phải một số bệnh về hô hấp khi giao mùa hè thu.

5. Ngủ quá nhiều

Một trong những sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa hè thu là ngủ quá nhiều. Thời tiết mùa hè thu khá dịu mát, tạo điều kiện thuận lợi cho một giấc ngủ dài từ đêm đến trưa,

Nhưng thực tế thói quen ngủ quá nhiều này lại khiến cơ thể bạn gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác. Cũng khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khả năng miễn dịch của cơ thể kém và cũng khiến bạn gặp phải tình trạng khó tiêu.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân thời điểm giao mùa bạn không nên thay đổi quá nhiều về giấc ngủ của mình và không nên ngủ quá nhiều.

6. Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ

diem danh 7 sai lam khi cham soc suc khoe giao mua he thu ma ban can tranh 970 5271200

Cần chủ động vệ sinh cá nhân sạch sẽ để không mắc phải sai lầm khi chăm sóc sức khỏe giao mùa hè thu – Ảnh Internet

Sai lầm lớn khi chăm sóc sức khỏe giao mùa hè thu chính là thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân. Thời tiết thay đổi thất thường, hanh khô và độ ẩm cao khiến bạn lười tắm hơn, lười vệ sinh cá nhân hơn.

Nhưng sự trì hoãn việc vệ sinh cá nhân bản thân hoặc không giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bản thân. Muốn bảo vệ sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì dù ở thời điểm giao mùa cũng phải luôn giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

7. Bỏ qua các dấu hiệu bệnh hô hấp, tiêu hóa

Giao mùa hè thu mọi người thường mắc phải sai lầm khi chăm sóc sức khỏe chính là bỏ qua các vấn đề về sức khỏe của bản thân.

Thời điểm giao mùa mọi người dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp hoặc tiêu hóa mà chủ quan. Điều này sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng mà không được điều trị kịp thời. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe khi giao mùa hè thu tốt nhất nên chủ động để ý đến các dấu hiệu, triệu chứng của một vài bệnh hô hấp để bảo vệ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *