Vào viện khám vì đau bụng, tá hỏa khi nội soi thấy… xương mắc trong đại tràng

Bệnh nhân nam 49 t.uổi ở Tiên Yên, Quảng Ninh vào viện khám trong tình trạng đau bụng đã nhiều ngày, đặc biệt mỗi lần đi vệ sinh đều thấy rất đau.

vao vien kham vi dau bung ta hoa khi noi soi thay xuong mac trong dai trang 6ea 5268080

Mảnh xương được lấy ra thành công (Ảnh: BVCC).

Tại Trung tâm Y tế Tiên Yên (Quảng Ninh), qua khai thác bệnh sử và thực hiện các phương pháp thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật trong đại tràng.

Hình ảnh nội soi đại tràng cho thấy: Có 1 khối dị vật nằm trong đoạn manh tràng, nghi ngờ là xương, gây viêm, phù nề xung huyết nhiều và đã có giả mạc…

Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra ngay cho bệnh nhân. Đó là một khối xương nghi xương lợn dài khoảng 3cm, sắc nhọn, Ngay sau khi can thiệp, bệnh nhân được tầm soát nguy cơ thủng do xương gây nên.

Sau gắp dị vật, bệnh nhân đã thấy đỡ đau bụng được nhập viện để điều trị và theo dõi thêm.

Khi bệnh nhân tỉnh mê, bác sĩ có khai thác được thêm thông tin: Vào khoảng hơn 2 tuần trước, bệnh nhân có bị hóc xương.

Theo các bác sĩ, xương là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ miệng đến h.ậu m.ôn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nhẹ và may mắn, xương được thức ăn bào phủ và ra ngoài theo phân.

Nếu xương to, góc cạnh hoặc di chuyển lệch hướng cũng có thể đ.âm vào thành ruột gây dị vật tại thành ruột. Khi đó, tại vị trí mắc xương, thành ruột phù nề, viêm nhiều, tạo ổ viêm, ổ áp xe, thậm chí có thể hoại tử gây thủng ruột.

Vì vậy, khi ăn uống, mọi người cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ, lọc đồ ăn cẩn thận loại bỏ các đồ cứng có khả năng gây hóc hoặc mắc kẹt tại đường tiêu hóa.

Hàng chục học sinh nhập viện sau khi ăn bánh trung thu

(PLO)- Sau khi ăn bánh trung thu, hàng chục em học sinh tiểu học tại Tây Ninh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện cấp cứu.

hang chuc hoc sinh nhap vien sau khi an banh trung thu ecb 5266637

Đến tối 1-10, đại diện Trung tâm y tế huyện Bến Cầu (Tây Ninh) xác nhận có 68 học sinh thuộc 4 trường tiểu học trên địa bàn huyện nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện tại, đã có 67 em học sinh sức khỏe ổn định và được về nhà tiếp tục theo dõi.

hang chuc hoc sinh nhap vien sau khi an banh trung thu e8c 5266637
Các em học sinh được chăm sóc tại Trung tâm y tế huyện Bến Cầu. Ảnh: HỒNG GIANG

68 em học sinh nhập viện thuộc 4 trường tiểu học Long Khánh A (31 học sinh), Long Khánh B (29 học sinh), Tiên Thuận B (1 học sinh), Tiên Thuận C (7 học sinh).

Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày các trường trên tổ chức Trung thu và phát bánh cho các em học sinh. Sau khi các em ăn bánh trung thu được khoảng 30 phút, thì một số học sinh có có triệu chứng đau bụng, buồn nôn.

Sau đó, các em học sinh này được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Bến Cầu cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm nên đã nhanh chóng điều trị và truyền dung dịch điện giải cho các em. Đến 14 giờ cùng ngày 67 em học sinh sức khỏe ổn định và được cho về nhà tiếp tục theo dõi. Một em học sinh bị nặng nên chưa được xuất viện.

Hiện tại, Trung tâm y tế huyện Bến Cầu đang phối hợp với các ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *