1 người tại Khánh Hòa t.ử v.ong do sốt xuất huyết

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kích hoạt hệ thống phòng chống dịch sốt xuất huyết, sau khi số ca mắc mới tăng cao và có 1 người t.ử v.ong do dịch bệnh này.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hơn 5.100 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Các huyện, thành phố có số ca mắc tăng cao là Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh… Thời tiết diễn biến phức tạp, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vừa qua, có 1 bệnh nhân 62 t.uổi, ở xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh bị sốt xuất huyết đã t.ử v.ong. Bệnh nhân này có bệnh lý nền Tai biến mạch m.áu não, đái tháo đường type 2, t.ử v.ong do nhồi m.áu cơ tim trên bệnh nền sốt xuất huyết.

1 nguoi tai khanh hoa tu vong do sot xuat huyet 7d9 5268061

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang điều trị các trường hợp mắc sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tuyên truyền vận động người dân diệt muỗi, lăng quăng; yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện vệ sinh, diệt muỗi, phòng dịch tại các công trình xây dựng, để kịp thời xử lý dứt điểm các ổ dịch sốt xuất huyết. Ngành y tế yêu cầu địa phương thực hiện việc diệt lăng quăng cho đến khi nào các chỉ số ở mức cho phép mới tiến hành phun hóa chất.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chú ý đến dịch Covid-19 chúng ta lại quên dịch bệnh Sốt xuất huyết đang tăng đột biến và đã có 1 ca t.ử v.ong. Cần kích hoạt lại hệ thống phòng chống sốt xuất huyết, làm một đợt hết sức quyết liệt trong 1 tháng để dập dứt điểm nguồn lây này. Phải lập các đoàn kiểm tra đến tận thôn, tổ dân phố, tập trung vào những nơi có chỉ số ca mắc tăng cao hoặc chỉ muỗi cao, người dân cần làm tốt công tác vệ sinh, diệt bọ gậy”./.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Khánh Hòa

Trung bình mỗi tuần, tỉnh Khánh Hòa có thêm 200 người mắc sốt xuất huyết.

Ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Khánh Hòa, cho biết địa phương đang có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao và nguy cơ bùng phát thành dịch nếu công tác phòng, chống không được thực hiện ngay.

Thống kê đến ngày 27/8, tỉnh Khánh Hòa có 3.267 ca mắc sốt xuất huyết, giảm hơn 58% so với cùng kỳ năm 2019 (7.851 ca).

nguy co bung phat dich sot xuat huyet o khanh hoa 983 5216370

Sốt xuất huyết lây truyền qua đường muỗi vằn đốt. Ảnh: Time Out.

Các địa phương có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao gồm TP Nha Trang (1.221), huyện Diên Khánh (501), thị xã Ninh Hòa (611), huyện Vạn Ninh (338), huyện Cam Lâm (299)…

Các tháng gần đây, số ca bệnh tăng đột biến. Hiện, trung bình mỗi tuần Khánh Hòa có thêm 200 người mắc sốt xuất huyết.

Thời tiết của mùa mưa rất thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết phát triển. “Ngoài nguyên nhân này, số lượng bệnh nhân tăng nhanh một phần do sự chủ quan và thói quen tích trữ nước mưa của người dân”, ông Dõng cho biết.

Vì vậy, Giám đốc CDC Khánh Hòa cho rằng Covid-19 rất nguy hiểm nhưng chúng ta đã kiểm soát tốt, trong khi đó, nếu chủ quan với sốt xuất huyết, dịch có thể bùng phát và sẽ gây nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo trong mùa dịch sốt xuất huyết, khi có dấu hiệu bệnh, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám, không tự ý điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *