Nhóm m.áu Rhnull quý như vàng ròng, chỉ 43 người trên thế giới sở hữu

Trên thực tế, số lượng nhóm m.áu nhiều hơn hàng ngàn lần so với chúng ta tưởng tượng và thậm chí các nhà khoa học còn chưa khám phá hết được giới hạn của chúng.

Trước giờ chúng ta chỉ biết đến 4 nhóm m.áu cơ bản là A, AB, B và O. Nhưng trên thực tế số lượng các nhóm m.áu có thể nhiều hơn thế cả ngàn, đến hàng triệu lần. Nhiều nhà khoa học phải thừa nhận rằng họ chưa thể khám phá được hết tất cả các nhóm m.áu.

Chỉ 1% người da trắng sở hữu nhóm m.áu quý như vàng ròng

Cho đến nay, thế giới đã công nhận có 35 hệ thống nhóm m.áu và nhiều hệ thống vẫn chưa được khám phá hết. Trong đó, các nhà khoa học cho biết có 8 nhóm m.áu cơ bản là A, AB, B, O và các biến thể dương tính ( ) hoặc âm tính (-) của chúng. Và từ đây, 8 nhóm m.áu này lại chia thành hàng triệu loại khác nhau và khiến các nghiên cứu càng trở nên phức tạp.

nhom mau rhnull quy nhu vang rong chi 43 nguoi tren the gioi so huu 52ceec

Nhóm m.áu hiếm được ví như vàng ròng.

Và theo Hội chữ thập đỏ Mỹ (American Red Cross), nhóm m.áu AB (-) là nhóm m.áu hiếm gặp nhất với 1% người da trắng sở hữu, đến ngay cả những người Mỹ gốc Phi cũng gần như hiếm gặp. Nhóm m.áu hiếm tiếp theo lần lượt là B (-) và O (-), chỉ chiếm 5% dân số thế giới.

Nhóm m.áu Rhnull hay còn gọi là Rh vô giá trị, không có bất cứ kháng nguyên nào thuộc hệ thống Rh. Nhóm m.áu này được tìm thấy lần đầu tiên năm 1961, từ 1 người phụ nữ Australia. Đến năm 2010, trên thế giới phát hiện chỉ có 43 người sở hữu nhóm m.áu này và có 9 người đồng ý hiến tặng.

Nhóm m.áu chỉ truyền được đi không nhận lại

Bác sĩ Thierry Peyrard, giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học Quốc gia Pháp cho biết nhóm m.áu Rhnull quý như vàng ròng. Lý do là bởi những người sở hữu nhóm m.áu này có thể truyền m.áu cho bất cứ ai có nhóm m.áu hiếm trong hệ thống Rh.

Mặc dù những người hiến tặng m.áu được ẩn danh nhưng các nhà khoa học vẫn cố gắng truy lùng ra người sở hữu m.áu Rhnull để yêu cầu họ hiến tặng thêm.

Nhưng điều cực đoan ở đây là nhóm m.áu này không thể tiếp nhận bất cứ nhóm m.áu nào trừ chính m.áu Rhnull. Điều này có nghĩa là nếu những người sở hữu nhóm m.áu Rhnull có nguy cơ t.ử v.ong vì mất m.áu cao hơn người bình thường.

Nếu những người sở hữu nhóm m.áu Rhnull được truyền các loại m.áu Rh khác, kháng thể trong m.áu của họ có thể phản ứng với tế bào m.áu của người hiến không tương thích, từ đó gây ra phản ứng miễn dịch và khả năng t.ử v.ong rất cao.

Năm 2014, 1 trong 43 người sở hữu dòng m.áu Rhnull là Thomas từng dùng các biện pháp phòng ngừa tai nạn để tránh phải truyền m.áu. Khi còn nhỏ, mẹ anh không cho phép Thomas đi trại hè vì sợ con gặp tai nạn. Đến khi trưởng thành, Thomas cũng phải lái xe thận trọng và không bao giờ đi đến những quốc gia thiếu bệnh viện hiện đại. Anh còn có thể đặc biệt xác nhận sở hữu nhóm m.áu quý, phòng trừ trường hợp nhập viện khẩn cấp.

Những nhóm m.áu hiếm khác trên thế giới

Người Rhnull thì còn rất nhiều nhóm m.áu hiếm trên thế giới ngày càng được con người khám phá ra. Như nhóm m.áu Bombay được tìm thấy ở Bombay, Ấn Độ vào năm 1952. Nhóm m.áu này có đặc trưng là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Các nhà khoa học cho biết xác suất người sở hữu nhóm m.áu này ở Ấn Độ là 1/10.000 còn ở châu Âu là 1/1.000.000.

Nhóm m.áu khác cũng vô cùng hiếm có tên Lutheran được tìm thấy năm 1945 từ 1 bệnh nhân tên Lutheran. Kiểu hình Lu (ab-) cũng vô cùng hiếm và có 3 nguồn gốc di truyền. Chỉ có 3.000 người sở hữu nhóm m.áu này trên tổng số 250.000 người thử nghiệm.

Các nhóm m.áu vẫn luôn là được các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá không ngừng. Việc tìm hiểu về các nhóm m.áu không chỉ mở ra tương lai cho khoa học mà còn giúp cho việc cứu người, chữa các loại bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Theo Hoa Lê/Yan

Giảm cân an toàn và hiệu quả hơn… nhờ nhóm m.áu

Từng nhóm m.áu sẽ có những đặc tính riêng khác nhau, có nhóm m.áu sẽ hấp thu tốt thực phẩm này và hấp thu ít thực phẩm kia.

Hiểu được nguyên tắc hấp thụ dinh dưỡng của từng nhóm m.áu, chúng ta sẽ có thể xây dựng cho mình một thực đơn giảm cân an toàn, đơn giản và hữu hiệu hơn.

Giảm cân theo nhóm m.áu và thực đơn hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng yếu tố nhóm m.áu ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của mỗi người, có người chuyển hóa chậm nhưng có người rất nhanh. Đặc điêm riêng của từng nhóm m.áu cũng tác động phần nào đến việc đốt cháy calo của cơ thể. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã thử thực hiện cùng một chế độ ăn kiêng nhưng hiệu quả ở mỗi người không giống nhau. Thậm chí, khả năng giảm béo của những người cùng nhóm m.áu cũng có sự chênh lệch ít nhiều do một vài yếu tố khác.

Nhóm m.áu O

giam can an toan va hieu qua hon nho nhom mau aa30e7

Những người thuộc nhóm m.áu O thường hấp thu dưỡng chất tốt, nên tránh ăn cà tím, phô mai, sữa bò, các loại ngũ cốc. Thay vào đó, nên ăn thanh đạm một chút, chọn những loại thức ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, protein và ăn nhiều rau củ.

Nhóm m.áu A

giam can an toan va hieu qua hon nho nhom mau 91a3a3

Trái với nhóm m.áu O, những người mang nhóm m.áu A không nên ăn thường xuyên các thực phẩm từ thịt động vật bởi chúng sẽ khiến họ tăng cân một cách nhanh chóng. Những thực phẩm họ nên tiêu thụ là rau xanh, gà ta, cá biển, đậu nành, trứng gà.

Nhóm m.áu B

giam can an toan va hieu qua hon nho nhom mau d24f25

Những người nhóm m.áu B có khả năng tăng cân cực cao ngay cả khi ăn ít. Công cuộc giảm cân của họ cũng sẽ vất vả hơn hẳn so với người nhóm m.áu A và O, bởi vậy cần lựa chọn thật kĩ lưỡng những thực phẩm ăn hàng ngày để tránh việc tăng cân vèo vèo. Các thực phẩm từ hạt hoặc thịt bò, cá thu, cá hồi sẽ thích hợp để những người nhóm m.áu B giảm cân, đồng thời nên tránh ăn hải sản, cơm, các chế phẩm từ sữa.

Nhóm m.áu AB

giam can an toan va hieu qua hon nho nhom mau 719606

Nếu nhóm m.áu B là nhóm m.áu khó giảm cân nhất, những người nhóm m.áu AB lại là những người khó tăng cân, hay nói cách khác là việc giảm cân đối với họ dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với nhóm m.áu AB, không có loại thực phẩm nào khiến họ hấp thụ nhiều, mọi thực phẩm đều được họ hấp thụ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, họ vẫn cần có một thực đơn ít chất béo (thịt gà, thịt ngỗng…) và thanh đạm (cá, rau, trứng…).

Đừng quên tập luyện thể thao

Đặc trưng về nhóm m.áu cũng là tác nhân ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại hình tập luyện. Có những cô nàng cá tính mạnh mẽ, năng động, hướng ngoại sẽ chọn những bộ môn thể thao nặng với cường độ cao, bơi lội, hoặc tập gym. Ngược lại, những nàng chỉ thích vận động nhẹ nhàng sẽ chọn ngồi thiền, yoga, hoặc đi bộ…

– Nhóm m.áu O: Bạn nên tập aerobic, đạp xe, thể dục thể hình hoặc bơi lội.

– Nhóm m.áu A: Nên để cơ thể yên tĩnh, tập yoga, ngồi thiền, bơi lội hoặc khiêu vũ.

– Nhóm m.áu B: Xen kẽ loại hình vận động mạnh mẽ và thư giãn (ví dụ như aerobic, tenis, đi bộ hoặc tập yoga).

– Nhóm m.áu AB: Bơi lội, đi bộ hoặc aerobic. Những bài tập thể thao kết hợp sẽ thích hợp với bạn.

Nguồn: depweb/dep.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *