Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến t.ử v.ong?

Uống nước vượt quá khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong m.áu, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí là t.ử v.ong.

uong qua nhieu nuoc co the dan den tu vong f442e2

Ảnh minh họa

Phương Hà

Theo AumSum Time/Zing

Người béo phì mắc số xuất huyết, bệnh diễn tiến nhanh và tăng nặng

Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa cứu bệnh nhân béo phì bị sốc sốt xuất huyết cực nặng thoát khỏi nguy cơ t.ử v.ong.

B.é t.rai này mắc sốt xuất huyết thông thường, bệnh không nặng. Tuy nhiên, do cơ địa béo phì nặng hơn 70kg nên tình trạng bệnh diễn tiến nhanh và tăng nặng.

Bệnh nhi T.M.K. (14 t.uổi, trú tại Bửu Long, Biên Hòa, Đồng Nai) được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai do mắc sốt xuất huyêt.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, do cơ địa béo phì, bệnh nhi nặng tới 70 kg, nên tình trạng bệnh diễn tiến nhanh và nặng: rối loạn tri giác, tổn thương gan, sốc, tụt huyết áp, suy thận, m.áu c.hảy nhiều, men gan tăng.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng không đáp ứng tốt, bệnh vẫn nặng. Các bác sĩ phải áp dụng những kỹ thuật cao cấp nhất để điều trị cho bệnh nhi, tiến hành đặt máy thở, lọc m.áu liên tục. Ngoài ra, do bệnh nhi bị tổn thương gan nặng gây ra m.áu nhiều, nên phải truyền tiểu cầu, truyền m.áu liên tục. Tổng cộng bệnh nhi được truyền 20 đơn vị tiểu cầu, 11 đơn vị huyết tương tươi, 10 đơn vị m.áu.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, đây là trường hợp nặng nhất từ trước đến nay và điều trị rất vất vả, được bố trí cách ly riêng một phòng để chống n.hiễm t.rùng. Bệnh nhi được lọc m.áu liên tục 15 ngày, thở máy 17 ngày và luôn được nhân viên y tế theo dõi sát sao.

Hàng ngày, bệnh viện còn phải bố trí xe cứu thương lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để lấy tiểu cầu về truyền cho bệnh nhân.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã ổn định sau 21 ngày điều trị tích cực. Dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

nguoi beo phi mac so xuat huyet benh dien tien nhanh va tang nang 39de48

Sau 21 ngày điều trị tích cực bệnh nhi đã ổn định.

Sốt xuất huyết nguy hiểm hơn ở trẻ béo phì

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có thể diễn tiến gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Các bác sĩ cảnh báo, những bệnh nhân có cơ địa béo phì, người mắc bệnh mãn tính và một số bệnh lý đi kèm, phụ nữ có thai dễ gặp biến chứng nguy hiểm hơn khi mắc sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia, khi trẻ béo phì bị bệnh sốt xuất huyết thì việc điều trị sốt xuất huyết sẽ phức tạp hơn. Tỉ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường là 4,6% thì ở trẻ béo phì lên đến gần 15%. Nguyên nhân là do trẻ béo phì bị rối loạn về nhiều mặt như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở, rối loạn miễn dịch…

Ở bệnh nhân sốt xuất huyết dư cân, béo phì, thầy thuốc sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với trẻ có cân nặng bình thường.

Trong khi đó, để phòng ngừa sốt xuất huyết bà con mình cần tăng cường diệt muỗi, diệt lăng quăng và ngừa muỗi đốt.

Ở những ngày đầu khởi phát bệnh, các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue rất khó phân biệt với các bệnh lý khác cũng gây sốt ở trẻ như tay chân miệng, sốt phát ban, cảm… Do đó, khi thấy trẻ sốt cao từ hai ngày trở đi, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm phát hiện sớm. Mặt khác chúng ta phải chú ý đến dinh dưỡng của trẻ để trẻ không bị dư cân, béo phì.

Đối tượng dễ gặp biến chứng do sốt xuất huyết

Người béo phì: Sốt xuất huyết ở người béo phì, dư cân, bác sĩ sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với người có cân nặng bình thường và việc điều trị sốt xuất huyết sẽ phức tạp hơn. Nguyên nhân là do người béo phì bị rối loạn về nhiều mặt như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở, rối loạn miễn dịch…

Tỉ lệ sốc do sốt xuất huyết ở người có cân nặng bình thường là 4,6% thì ở người béo phì lên đến gần 15%.

Người mắc bệnh mãn tính, bệnh lý đi kèm: Sốt xuất huyết ở người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bị rối loạn đông cầm m.áu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, suy gan, men gan tăng cao, phụ nữ có thai… dễ có biến chứng khi bị sốt xuất huyết.

Đối với sốt xuất huyết ở người bị viêm loét dạ dày tá tràng, đây là bệnh cảnh sốt xuất huyết Dengue nặng, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết tiêu hóa, làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Theo SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *