Sáng thức dậy, nếu không thấy 3 điểm bất thường trong nước tiểu thì xin chúc mừng, thận của bạn đang rất tốt

Thận có thể ngầm hé lộ tình trạng của nó đang tốt hay xấu thông qua lượng nước tiểu mà bạn thải ra vào buổi sáng.

Thận là cơ quan nắm giữ vai trò quan trọng trong việc lọc m.áu và chuyển giao chất độc trong cơ thể ra ngoài thông qua đường bàng quang. Nếu thận gặp vấn đề, quá trình lọc m.áu sẽ bị cản trở và chất độc sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể bạn. Để biết cơ quan thận có đang được chăm sóc tốt hay không, bạn nên kiểm tra một vài dấu hiệu bất thường của nước tiểu vào buổi sáng.

Nếu không có 3 dấu hiệu sau đây thì xin chúc mừng là thận của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

1. Nổi nhiều bọt bong bóng trong nước tiểu

Nhiều người có thể gặp phải tình trạng nước tiểu nổi nhiều bọt khi đi vệ sinh vào buổi sáng và điểm đặc biệt là bọt rất lâu tan. Tình trạng này ngầm cảnh báo bạn đang dư thừa protein trong nước tiểu, hay còn được gọi là hiện tượng protein niệu. Chính điều này cũng là nguyên nhân khiến những bọt bong bóng nổi trong nước tiểu không tan được. Vì vậy, nếu bọt nước tiểu vào buổi sáng của bạn đọng lại quá lâu thì bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe thận ngay.

sang thuc day neu khong thay 3 diem bat thuong trong nuoc tieu thi xin chuc mung than cua ban dang rat tot 4ec 5271954

2. Tiểu buổi sáng yếu hoặc ít khi đi tiểu sau khi thức dậy

Với những người sinh hoạt điều độ, họ thường lên giường đi ngủ từ 10 giờ tối và cơ thể sẽ trải qua khoảng 8 – 9 tiếng ngủ sâu giấc. Khi tỉnh dậy, lượng nước tiểu tích trữ lại sau một đêm sẽ khá nhiều nhưng nếu bạn thấy mình đi tiểu vào lúc này lại khá yếu thì nó không phải hiện tượng bình thường chút nào.

Hãy xem xét lại cơ quan thận của mình có vấn đề gì không, bởi đây là một dấu hiệu đặc trưng cảnh báo thận không hề tốt chút nào. Nếu chủ động chữa trị kịp thời, bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ gặp những biến chứng không mong muốn.

sang thuc day neu khong thay 3 diem bat thuong trong nuoc tieu thi xin chuc mung than cua ban dang rat tot a55 5271954

3. Màu nước tiểu buổi sáng có sự khác thường

Cơ thể của chúng ta trải qua quá trình trao đổi chất sau một đêm dài và nồng độ của nước tiểu cũng sẽ cao hơn vào lúc này. Đó cũng là lý do vì sao mà màu nước tiểu vào buổi sáng chủ yếu là màu vàng trong, sau khi uống nước sẽ có biểu hiện nhạt hơn.

Tuy nhiên, khi thấy nước tiểu vào buổi sáng có màu vàng sậm như nước trà đặc hoặc hơi đục đục thì cần kiểm tra kỹ xem có lẫn m.áu cùng trong nước tiểu không. Bởi đây là hiện tượng khá đáng lo, ngầm cảnh báo nguy cơ hồng cầu bị rò rỉ ra ngoài nên sẽ có khả năng xuất hiện tổn thương suy nhược thận sớm. Trong trường hợp này mà không điều trị ngay thì nguy cơ nhiễm độc niệu sẽ càng tăng cao.

sang thuc day neu khong thay 3 diem bat thuong trong nuoc tieu thi xin chuc mung than cua ban dang rat tot a53 5271954

Người có thận yếu thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 chỗ, cần lưu ý sớm để tránh bệnh nặng hơn

Thận là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Muốn giữ cho thận luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường để phòng ngừa các bệnh về thận nghiêm trọng.

Chúng ta đều biết thận tuy có số lượng nhiều hơn các cơ quan khác nhưng lại đang phải chịu sức ép rất lớn. Một trong những vai trò cơ bản nhất của nó đối với sức khỏe con người là lọc m.áu, từ đó đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Ngoài ra, thận còn có thể giải phóng hormone điều hòa huyết áp và tham gia vào nhiều chức năng sinh lý của toàn bộ cơ thể. Vì thế, bạn cần quan tâm nhiều đến các dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe ở thận để bảo vệ chúng và nhằm tránh nguy cơ mắc các bệnh nặng hơn. Người có thận kém sẽ thường xuyên bị “bốc mùi” ở 3 bộ phận sau đây, nếu mắc phải thì bạn nên chú ý ngay.

1. Tóc có mùi

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng giữa tóc và thận có liên quan gì với nhau. Tuy nhiên theo y học Trung Quốc, chúng lại có liên quan mật thiết vì khi thận có vấn đề thì tóc sẽ có những biểu hiện bất thường như tóc có mùi hôi, nhiều dầu và rơi rụng liên tục (trên 100 sợi). Suy giảm chức năng ở thận khiến cơ thể bị trì trệ, lượng m.áu tuần hoàn nuôi dưỡng tóc cũng ít hơn, vì vậy mà chân tóc ngày càng suy yếu.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bạn nên uống nước, ăn các loại thực phẩm giải độc thận và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cho tóc.

2. Nước tiểu bốc mùi hôi

Khi thận hoạt động hiệu quả thì nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi hăng. Thế nhưng, nếu nước tiểu của bạn có mùi nồng và gây khó chịu, bạn đang gặp phải các vấn đề về thận. Đó là vì các độc tố tích tụ trong thời gian dài ở hệ tiết niệu mà không được sàng lọc trước.

nguoi co than yeu thuong xuyen bi boc mui o 3 cho can luu y som de tranh benh nang hon 5aa 5190578

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý hơn nếu thấy nước tiểu có màu đỏ. Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào m.áu và lọc các chất thải từ m.áu để tạo nước tiểu, nhưng khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào m.áu này bắt đầu “rò rỉ” ra nước tiểu.

Do đó, bạn nên chăm chỉ uống nước và tuyệt đối không được nhịn tiểu để giúp thận loại bỏ độc tố ra ngoài hiệu quả hơn.

3. Hôi miệng

Miệng có mùi là hiện tượng hết sức bình thường, đặc biệt sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nhưng nếu miệng bạn thường xuyên có mùi hôi thì cần chú ý, rất có thể thận của bạn đang có vấn đề.

Cụ thể khi thận hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến quá trình thải độc và trao đổi chất trong cơ thể, từ đó gây áp lực đến gan và khiến độc tố theo m.áu tuần hoàn khắp nơi. Không những thế, nếu chứng hôi miệng kéo dài quá lâu mà không thay đổi, tình trạng suy yếu của thận đang ngày càng trầm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *