Phẫu thuật bệnh nhân ung thư bằng robot thông minh

Phẫu thuật nội soi bằng robot là kỹ thuật mới nhất, cao nhất về phẫu thuật xâm nhập tối thiểu trong điều trị ung thư. Đây là ca mổ robot thứ 32 về ung thư đường tiêu hoá tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) mà tôi có dịp được quan sát.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh ee6 5272888

Ca phẫu thuật u đại tràng là ca phẫu thuật robot thứ 32 về ung thư đường tiêu hoá ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tại đây, hệ thống robot Da Vinci XI được trang bị, đang dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi bằng robot:

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh 54a 5272888

Bệnh nhân Trương Thị M (58 t.uổi, Hưng Yên) được chẩn đoán có triệu chứng rối loạn đi ngoài 2 tháng khi nhập viện K. Tại đây, bệnh nhân tiến hành nội soi đại trực tràng ống mềm, phát hiện khối tổn thương ở đại tràng phải kích thước 4×5cm. Các chỉ số về nhịp tim, huyết áp, độ bão hoà oxi cho thấy, thể trạng bệnh nhân hoàn toàn bình thường khi tiến hành ca mổ. Trước khi gây mê, chị M chia sẻ, tuy chưa bao giờ phẫu thuật nhưng chị cảm thấy rất bình thường, không hề lo lắng và đặc biệt tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh d96 5272888

Ê-kíp phẫu thuật viên gồm tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình mổ chính; thạc sĩ, bác sĩ Trần Đình Tân; bác sĩ Phan Hữu Huỳnh; bác sĩ nội trú Nguyễn Duy Thanh. Ê-kíp gây mê gồm thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh; phụ mê điều dưỡng trưởng Trần Đắc Thành và điều dưỡng dụng cụ Trần Thuý Vân. Các phẫu thuật viên phải có kỹ năng mổ nội soi thông thường tốt, áp dụng vào phẫu thuật robot.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh fd1 5272888

Các dụng cụ, thiết bị mổ đều được chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh 119 5272888

Sau khi bệnh nhân chụp CT scan ổ bụng cùng với đ.ánh giá xét nghiệm thể trạng, giai đoạn bệnh phù hợp, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt u đại tràng bằng robot cho bệnh nhân.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh 805 5272888

Để tiến hành phẫu thuật bằng robot, trước tiên phải qua bước Docking. Docking gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là ghép nối các cánh tay robot tại vị trí đã được xác định trên người bệnh nhân, sau đó điều chỉnh hướng đến mục tiêu trung tâm cần phẫu thuật. Quá trình này rất quan trọng, phải hết sức chính xác và tỉ mỉ, vì nếu không chính xác, cánh tay robot hoạt động không được tối ưu. Giai đoạn 2 là lắp ghép dụng cụ để phẫu thuật.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh d68 5272888

Mổ phụ – thạc sĩ, bác sĩ Trần Đình Tân vừa quan sát màn hình, vừa hỗ trợ tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình điều chỉnh vị trí các cánh tay robot. Robot Da Vinci XI có 4 cánh tay, mỗi cánh đều được bọc nylon vô trùng, được thay ra vệ sinh sau mỗi lần phẫu thuật mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh aae 5272888

Phẫu thuật bằng robot Da Vinci cho hình ảnh chất lượng chính xác cao với hệ thống màn hình hiển thị 3D giúp các bác sĩ quan sát rõ toàn bộ vùng được giải phẫu bên trong cơ thể với độ phân giải cao, phóng đại gấp 10 lần so với thông thường.

phau thuat benh nhan ung thu bang robot thong minh ba6 5272888

Bệnh nhân M được chuyển vào phòng hậu phẫu sau mổ, khi hồi tỉnh hoàn toàn thì được đưa về phòng điều trị. “Nghề y là một nghề đặc biệt, nhất là với bệnh nhân ung thư càng đặc biệt hơn. Mỗi ca phẫu thuật thành công là một cảm xúc đặc biệt, cảm xúc riêng với chúng tôi. Có những thời khắc, những người bác sĩ còn vui hơn cả người nhà bệnh nhân vì đã cứu chữa thành công bệnh nhân ung thư” – bác sĩ Bình tâm sự.

Viêm lợi tiềm ẩn nhiều hiểm họa, đặc biệt có thể gây ra 3 loại ung thư

Mặc dù tình trạng viêm lợi không phải là căn bệnh gì quá nguy hiểm, nhưng nó tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư.

Viêm lợi là tình trạng viêm xảy ra ở mô nướu trong khoang miệng. Tình trạng này nhìn chung không gây hại gì nhiều, nhưng lại có các triệu chứng như ra m.áu, sưng đỏ, viêm tấy nướu. Do đó, việc kiểm soát và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng khó lường như ung thư.

Viêm lợi có thể gây ra những bệnh ung thư nào?

Mặc dù viêm lợi không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều mối hiểm hoạ, đặc biệt có thể gây ra 3 loại ung thư sau:

1. Ung thư miệng

Viêm lợi ảnh hưởng rất lớn đến khoang miệng nên khả năng gây ung thư miệng là không nhỏ. Khi nướu bị viêm liên tục không được chữa dứt điểm, nó sẽ gây ra những thay đổi ở các mô xung quanh. Sự thay đổi này sẽ khiến các tế bào ung thư ở các mô tăng sinh bất thường trong thời gian ngắn. Theo thời gian, một số triệu chứng của bệnh ung thư sẽ xuất hiện.

2. Ung thư gan

Viêm lợi sẽ khiến khoang miệng luôn trong tình trạng bị tổn thương. Lúc này, khi thức ăn nạp vào cơ thể sẽ kèm theo một số loại vi khuẩn và chất độc hại. Gan là cơ quan giải độc của cơ thể, nếu phải hoạt động quá mức để đào thải chất độc, gánh nặng lên gan sẽ ngày càng lớn.

viem loi tiem an nhieu hiem hoa dac biet co the gay ra 3 loai ung thu b98 5267994

Đặc biệt, một số loại vi khuẩn còn ảnh hưởng đến hoạt động của gan, về lâu dài sẽ gây ra ung thư gan. Vì thế, bệnh viêm lợi nếu để quá lâu không chữa trị sẽ rất nguy hiểm.

3. Ung thư đường tiêu hóa

Người bị viêm lợi sẽ có rất nhiều chất gây viêm nhiễm và vi khuẩn trong miệng. Sau khi ăn, các chất độc hại và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa cùng với thức ăn. Các cơ quan đường tiêu hoá rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi những chất độc này.

Khi vi khuẩn sinh sôi tại đây, sẽ dễ gây ra những bất thường ở đường tiêu hoá như viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột, theo thời gian sẽ gia tăng xác suất ung thư đường tiêu hoá.

Nên làm gì khi bị viêm lợi?

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm từ viêm lợi, chúng ta cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

viem loi tiem an nhieu hiem hoa dac biet co the gay ra 3 loai ung thu c3f 5267994

Đ.ánh răng thường xuyên sẽ giúp khoang miệng luôn sạch sẽ, hạn chế viêm lợi.

Đ.ánh răng

Đ.ánh răng thường xuyên sẽ giúp khoang miệng luôn sạch sẽ. Khi bắt đầu có triệu chứng bị viêm lợi, vi khuẩn và các chất độc hại đã có trong răng và nướu, việc đ.ánh răng nhiều lần trong ngày sẽ làm giảm bớt vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

– Ăn ít đồ ngọt

Nếu bệnh nhân bị viêm lợi ăn nhiều đồ ngọt, rất có thể vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh trong thời gian ngắn. Đồ ngọt là thứ vi khuẩn cực kỳ yêu thích, sau khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng sẽ hoạt động rất tốt trong môi trường khoang miệng. Điều này không có lợi cho việc kiểm soát bệnh và có khả năng làm bệnh nặng thêm.

– Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Muốn tránh bị ung thư do viêm lợi, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra định kỳ sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, cần kiểm tra môi trường trong khoang miệng có nhiều vi khuẩn và chức năng của các cơ quan có hoạt động tốt hay không? Nếu có biểu hiện viêm nhiễm, cần phải được xử lý ngay.

Bệnh nhân khi bị viêm lợi nên duy trì thói quen tự giác trong việc ăn uống và sinh hoạt. Điều này không chỉ để tình trạng viêm lợi phục hồi càng sớm càng tốt, mà còn giảm nguy cơ viêm lợi ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác. Một khi có tác động lâu dài đến các mô và cơ quan khác, nó sẽ làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *