“Nín thở” nghe bà mẹ kể về ca phẫu thuật tách rời của hai b.é g.ái song sinh dính liền đầu

Ca phẫu thuật đã diễn ra trong vòng 24 giờ với hơn 30 chuyên gia, bác sĩ, y tá tham gia.

Ngày 24 -25/10 vừa qua, Bệnh viện Nhi UC Davis ở Sacramento, California (Mỹ) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời một cặp song sinh 9 tháng t.uổi bị dính liền ở đầu.

Được biết, trong lần siêu âm ở tuần thứ 11, chị Liliya Miroshnik, mẹ của hai chị em sinh đôi Abigail và Micaela Bachinskiy đã nhận được tin con mình dính liền nhau. Lúc đó, chị khám ở một bệnh viện gần nhà. Các bác sĩ ở đây là giới thiệu chị đến Bệnh viện nhi UC Davis vì nơi đây mới có đủ máy móc và các chuyên gia đầu ngành để giúp chị và hai bé.

Tại đây, qua kết quả MRI, các bác sĩ đã xác định được cặp song sinh bị dính đầu nhưng may mắn là hai bé đều có hai bộ não, các con chỉ chia sẻ với nhau một số mô não mà thôi. Từ đó, các bác sĩ đồng thời lên kế hoạch cho việc sinh nở của chị Liliya.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 38f 5406842

Chị Liliya đã mẹ tròn con vuông khi sinh Abigail và Micaela.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau cd1 5406842

Theo kết quả từ bác sĩ, tuy dính đầu nhưng hai bé có hai bộ não riêng biệt, chỉ sử dụng chung một số mô não với nhau.

Các kịch bản đã được lên và thực hành trong nhiều tháng để chuẩn bị cho nhiều rủi ro có thể xảy ra như hai em bé bị tổn thương đường thở, phổi bị xẹp,… Và rất may là ca sinh nở của bà mẹ 5 con diễn ra suôn sẻ, Abigail và Micaela chào đời vào ngày 30/12/2019. Các bé đã trải qua 7 tuần nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh trước khi được trở về nhà với bố mẹ và 3 anh trai của mình.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 6d6 5406842

Vì là ca sinh đôi dính liền hiếm gặp nên các bé được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 17f 5406842

Sau khi nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 7 tuần thì Abigail và Micaela được về nhà cùng bố mẹ.

Theo dõi chặt chẽ cặp song sinh và thực hành mô phỏng ca mổ theo mô hình 3D

Theo thông tin từ Bệnh viện nhi UC Davis, cặp song sinh dính liền đã là một trường hợp cực kỳ hiếm, nhưng cặp song sinh dính liền đầu lại càng hiếm gặp hơn nữa, nó chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1/2,5 triệu ca sinh.

Do đó, để chuẩn bị cho ca phẫu thuật quan trọng này, tiến sĩ Michael Edwards – chuyên gia phẫu thuật thần kinh nhi khoa đã theo dõi cẩn thận sự phát triển của cặp song sinh trong nhiều tháng thông qua kết quả MRI và CT. Đến tháng 6/2020, các bác sĩ đã đặt dụng cụ làm nở mô được thiết kế bên dưới da đầu của Abigail và Micaela nhằm kích thích da của hai bé phát triển nhiều hơn. Điều này sẽ đảm bảo đủ da để che phủ phần sọ của mỗi bé sau khi được tách ra.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 7e8 5406842

Tuy ở nhà, nhưng Abigail và Micaela đều phải thường xuyên làm MRI và CT để các bác sĩ theo dõi các mạch m.áu để làm mô hình 3D mô phỏng ca mổ.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 790 5406842

Abigail và Micaela đều rất đáng yêu.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau db3 5406842

Hai bé luôn ngoan ngoãn.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 394 5406842

Cả gia đình cùng chụp 1 bộ ảnh.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau c1a 5406842

Abigail và Micaela và 3 anh trai của mình.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Edwards còn tiến hành kiểm tra bên trong đầu của hai bé bằng cách sử dụng một dụng cụ công nghệ cao cung cấp thông tin về mạng lưới phức tạp của các mạch m.áu – nơi mà các bác sĩ sẽ phải tháo gỡ và tách rời trước khi đưa Abigail và Micaela vào phòng phẫu thuật. Đồng thời, nhóm phẫu thuật còn làm mô hình 3D mô phỏng đầu não của hai bé, các bác sĩ cùng nhau thảo luận và đưa ra nhiều phương án phòng ngừa những trường hợp bất trắc xảy ra.

Và khi hai chị em nhà Bachinskiy được 9 tháng t.uổi, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật tách rời.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 24 giờ với 30 chuyên gia, bác sĩ và y tá

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 102 5406842

Chị Liliya hôn con trước khi Abigail và Micaela vào phòng phẫu thuật.

Ngày 24/10, một nhóm chuyên gia phẫu thuật đã được thành lập với hơn 30 người, bao gồm các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, y tá và các nhân viên phẫu thuật chủ chốt khác. Họ đã ví ca phẫu thuật như là “một vở ba lê được biên đạo múa”. Và các bác sĩ đã thực hiện các thao tác như loại bỏ các bộ phần thừa, tách rời các mạch m.áu trong đầu của Abigail và Micaela và tái tạo hộp sọ và da đầu mới cho mỗi bé.

Đến đúng 3 giờ 28 phút sáng ngày 25/10, tiến sĩ Edwards đã vui mừng thông báo “tách sọ thành công!” trong tiếng vỗ tay reo hò của toàn bệnh viện.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau fdc 5406842

Abigail

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 769 5406842

Micaela sau ca mổ tách rời thành công tốt đẹp.

Giám đốc gây mê nhi khoa Rajvinder Dhamrait đã xúc động nói: ” Sau 9 tháng chuẩn bị, chúng tôi đã hình dung được những gì chúng tôi sẽ làm nhưng chúng tôi vẫn xúc động với khoảnh khắc Abi và Mica đã trở thành hai đ.ứa t.rẻ riêng biệt. Tất cả các phương án xấu mà chúng tôi đã phòng bị đều không xảy ra. Nó thật hoàn hảo “.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau 0ef 5406842

Cả hai bé đều thở tốt.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau e20 5406842

Và nhận ra bố mẹ của mình.

Sau ca phẫu thuật, Abigail và Micaela đã được đưa về phòng chăm sóc đặc biệt. “Mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Cảm ơn Chúa, cảm ơn các bác sĩ và y tá ở Bệnh viện nhi UC Davis đã biến ước mơ của tôi thành sự thật. Gia đình tôi rất biết ơn mọi người “, chị Liliya xúc động chia sẻ.

Một tuần sau, Abigail và Micaela vẫn đang ở trong bệnh viện và chưa xác định được ngày trở về nhà, nhưng các con đều đang thở tốt và tiến triển tốt. “Hai con gái của tôi đang trên đường hồi phục. Các bác sĩ rất hài lòng về sự phục hồi đó. Các con đã biết phản ứng, biết hét lên để tìm bố mẹ và nhận ra khuôn mặt của chúng tôi. Chúng tôi thật sự rất hạnh phúc vì điều đó” , vợ chồng chị Liliya cho biết.

nin tho nghe ba me ke ve ca phau thuat tach roi cua hai be gai song sinh dinh lien dau c3d 5406842

Gia đình chị Liliya vô cùng biết ơn các bác sĩ, y tá đã cứu chữa cho hai cô con gái bé bỏng của mình.

Hiện tại bà mẹ 5 con vẫn chăm chỉ cập nhật tình hình của Abigail và Micaela lên mạng xã hội cho mọi người cùng được biết. Ai cũng yêu quý và mong hai cô bé chóng khỏe mạnh lại.

Mẹ Trúc Nhi – Diệu Nhi vỡ òa hạnh phúc khi hai con đã cất tiếng gọi “mẹ” sau 16 tháng mong chờ

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, chị Thúy chia sẻ hai cô con gái của mình là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã biết gọi “mẹ” khiến chị vô cùng hạnh phúc.

Sau 400 ngày ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cặp song sinh dính liền được mổ tách rời đã bình phục và được bố mẹ đón về nhà chăm sóc trong niềm vui và hạnh phúc của những người yêu thương.

Dù Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn sẽ tiếp tục tái khám, theo dõi sức khỏe lâu dài và còn 4 ca đại phẫu nữa trong thời gian tới, nhưng việc các em được về nhà khiến nhiều cư dân mạng vui mừng. Sau khi xuất viện về nhà, những hình ảnh nô đùa, cùng khoảnh khắc dễ thương của hai bé khi ở nhà cũng được bố mẹ chia sẻ lên mạng xã hội. Nhìn các em vui đùa, phát triển từng ngày sau ca phẫu thuật tách rời khiến mọi người cũng an tâm phần nào.

me truc nhi dieu nhi vo oa hanh phuc khi hai con da cat tieng goi me sau 16 thang mong cho fca 5338239

Dòng chia sẻ trên mạng xã hội của mẹ Trúc Nhi – Diệu Nhi (Ảnh chụp màn hình)

Càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị Trần Thị Hồng Thúy (mẹ hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi) đã chia sẻ niềm hạnh phúc bất ngờ khi các em cất tiếng gọi “mẹ”.

Trên trang cá nhân của mình, chị Thúy viết, “Có một số chuyện trải qua lần đầu có thể là vui, là buồn, là sợ hãi, là hạnh phúc, là bất ngờ, là ám ảnh, là run, là… nhưng điều đó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở nên bình thường. 3 năm 2 đứa là có thật. 16 tháng mới gọi được chữ “Mẹ” mừng rớt nước mắt hà”.

Kèm theo đó là hình ảnh hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi được mẹ bế hai bên, và khoảnh khắc các em nằm an yên trong lòng mẹ khiến nhiều người xúc động.

me truc nhi dieu nhi vo oa hanh phuc khi hai con da cat tieng goi me sau 16 thang mong cho 74d 5338239

me truc nhi dieu nhi vo oa hanh phuc khi hai con da cat tieng goi me sau 16 thang mong cho f89 5338239

Hai bé hạnh phúc khi được mẹ bế trong lòng (Ảnh: FB)

Có lẽ với nhiều người thì việc một đ.ứa t.rẻ biết đứng, biết đi, biết chạy nhảy và cất tiếng gọi ba mẹ là những hành trình phát triền bình thường. Thế nhưng, với Trúc Nhi – Diệu Nhi thì những bước phát triển và trưởng thành của các em luôn có những chông gai, đau đớn cần phải nỗ lực để vượt qua.

Bên dưới phần bình luận, không ít người bày tỏ vui mừng và gửi lời chúc khỏe mạnh, bình an đến 2 chị em song Nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *