Người có tính cách này sẽ tăng nguy cơ t.ử v.ong do đau tim

Khả năng sống sót sau khi bị lên cơn đau tim tùy thuộc vào một số yếu tố, như được cấp cứu sớm hay muộn hoặc thể trạng của người bệnh thế nào.

nguoi co tinh cach nay se tang nguy co tu vong do dau tim e63 5271041

Những người gây hấn đã tăng số lần hình thành cục m.áu đông, tăng mức adrenaline, mức cholesterol và chất béo trung tính cao hơn bình thường, và tăng phản ứng của tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Điều bất ngờ là tính cách cũng là yếu tố quyết định khả năng sống còn của người bệnh, the Express.

Nghiên cứu gần đây đã xác định một số đặc điểm tính cách có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do cơn đau tim tái phát.

Đau tim là do quá trình cung cấp m.áu cho tim bị gián đoạn đột ngột. Nếu không có nguồn cung cấp m.áu này, cơ tim có thể bị tổn thương và bắt đầu c.hết. Nếu không điều trị kịp thời, các cơ tim sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, không thể phục hồi.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, nếu việc cắt đứt nguồn cung cấp m.áu khiến quá nhiều cơ tim bị tổn thương, tim sẽ ngừng đ.ập, có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Để giảm thiểu nguy cơ lên cơn đau tim tái phát, thường phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ về lối sống.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Tennessee (Mỹ), cho thấy cần phải thay đổi cả thái độ và tính cách của người bệnh.

Nghiên cứu đã rút ra mối liên quan giữa một số đặc điểm tính cách và nguy cơ t.ử v.ong do cơn đau tim tái phát.

Người có tính cách thế nào dễ t.ử v.ong vì cơn đau tim tái phát hơn?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 2.300 bệnh nhân. Họ đã tiến hành đo lường các đặc đ.iểm gây hấn khi bắt đầu nghiên cứu, bằng cách sử dụng một bài kiểm tra tính cách và sau đó theo dõi các bệnh nhân trong 24 tháng.

Kết quả cho thấy, những người sống sót sau cơn đau tim, nếu có tính cách hay gây hấn, có nguy cơ t.ử v.ong trong vòng 2 năm bởi một cơn đau tim thứ hai xảy ra – cao hơn nhiều, theo Express.

Báo cáo kết luận, những người gây hấn đã tăng số lần hình thành cục m.áu đông, tăng mức adrenaline, mức cholesterol và chất béo trung tính cao hơn bình thường, và tăng phản ứng của tim.

Những yếu tố này có thể làm khởi phát các biến cố tim mạch và dẫn đến sức khỏe kém.

Các nhà nghiên cứu gợi ý có thể do trạng thái tiêu cực của tâm trí ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Tác giả nghiên cứu, phó giáo sư Tracey Vitori, từ Đại học Tennessee (Mỹ), cho biết tính cách hay gây hấn bao gồm mỉa mai, giễu cợt, bực tức, thiếu kiên nhẫn và cáu kỉnh, theo Express.

Những hành động trên không chỉ xảy ra một lần mà nó là tính cách đặc trưng khi giao tiếp với tất cả mọi người.

Như vậy, nghiên cứu này cho thấy cải thiện các hành vi gây hấn cũng có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân đau tim.

nguoi co tinh cach nay se tang nguy co tu vong do dau tim e38 5271041

Tính cách hay gây hấn bao gồm mỉa mai, giễu cợt, bực tức, thiếu kiên nhẫn và cáu kỉnh… có thể gây hại cho tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của cơn đau tim bạn cần biết

Các triệu chứng của cơn đau tim khác nhau ở mỗi người. Theo Quỹ Tim mạch Anh, có thể bao gồm:

Đau hoặc khó chịu ở ngực xảy ra đột ngột và kéo dài không dứt.

Đau lan xuống cánh tay trái hoặc phải, hoặc cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày. Một số người thấy đau khủng khiếp, nhưng cũng có người chỉ thấy hơi khó chịu.

Cảm thấy không khỏe, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc khó thở.

Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn, bao gồm:

Đột ngột cảm thấy lo lắng tương tự như cơn hoảng sợ.

Ho nhiều hoặc thở khò khè do tụ dịch trong phổi.

Đau ngực.

Các triệu chứng đau tim cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhưng cũng có thể đột ngột và bất ngờ.

Quỹ Tim mạch Anh cho biết, cũng có người lên cơn đau tim nhưng không hề có triệu chứng gì.

Cho nên, không ai được chủ quan, vì triệu chứng đau tim ở từng người hoàn toàn khác nhau.

Theo Quỹ Tim mạch Anh, nguyên nhân là do ở người cao t.uổi hoặc những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tình có thể gây tổn thương dây thần kinh, làm mất cảm giác đau, theo Express.

Thù địch dễ bị đau tim

Nghiên cứu mới cho thấy người mang tâm lý thù địch, khó tính có nguy cơ t.ử v.ong vì cơn đau tim tái phát.

thu dich de bi dau tim ddd 5237574

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tennessee ở Mỹ đã theo dõi hơn 2.300 người sống sót sau cơn đau tim, trong hai năm. Những người này được kiểm tra tính cách trước khi bắt đầu nghiên cứu. Kết quả cho thấy người mang tâm lý thù địch, khó tính dễ lên cơn đau tim tái phát, t.ử v.ong.

Tác giả nghiên cứu, ông Tracey Vitori lý giải: “Tính cách thù địch được hiểu là người thường mỉa mai, hoài nghi, bực bội, thiếu kiên nhẫn và cáu gắt. Không chỉ xảy ra một lần, mà là đặc điểm tính cách khi tương tác với mọi người”.

Cảm xúc luôn tiêu cực là nguyên nhân ảnh hưởng sức khỏe. Người có tâm lý thù địch ít chăm sóc bản thân, có thói quen hút thuốc, uống rượu, lối sống và chế độ ăn không khoa học.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Điều dưỡng Tim mạch châu Âu mới đây, cho rằng tính cách tác động đến sức khỏe tim mạch thông qua cơ chế hành vi và tâm lý. Không chỉ vậy, người thù địch có thời gian đông m.áu, adrenaline, cholesterol và triglyceride, phản ứng của tim đều tăng cao hơn ngưỡng bình thường. Các yếu tố này có thể khởi phát thành các bệnh lý tim mạch và kết quả điều trị kém.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tinh thần lạc quan có tác động tốt trực tiếp đến tim mạch, giảm hormone căng thẳng, giảm đ.ập mạch và huyết áp. Người có thái độ tích cực sẽ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn, ít uống rượu.

Ông Tracey Vitori nhấn mạnh: “Thói quen, lối sống giúp cải thiện sức khỏe đối với người có cơn đau tim. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cải thiện các hành vi thù địch cũng là một cách tác động tích cực”.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy tổn thương tâm lý có thể dẫn đến đau tim. Người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn có nguy cơ đau tim cao gấp 6 lần người thường, nghiên cứu của Viện Y học New York (Mỹ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *