Nghiên cứu mới: Cách 2 tiếng lại dành 2 phút để làm điều này, bạn sẽ trở nên thông minh hơn, nhất là khi cần làm việc quan trọng

Chỉ mất vài phút thực hiện những bài tập đơn giản, bạn sẽ cải thiện năng suất làm việc của mình.

Mỗi ngày, doanh nhân đều phải đối mặt với vô số thử thách tinh thần và cảm xúc. Họ phải đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới cả năm trời sự nghiệp của họ. Đó là lý do tại sao họ cần đảm bảo sức khỏe ở trạng thái tốt nhất mọi lúc mọi nơi.

Hầu hết mọi người đều biết rằng tập thể dục có thể giúp bạn chịu đựng stress một cách tốt hơn. Tập thể dục ở cường độ trung bình trong vòng 20 phút có thể cải thiện tâm trạng lên tới 12 tiếng đồng hồ. Thói quen này còn giúp bạn tăng cường quá trình sản xuất protein hỗ trợ chức năng, sự phát triển và tồn tại của các tế bào não.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu kéo dài 30 năm của Đại học Harvard đã cho thấy, tập thể dục là 1 trong 5 thói quen hàng ngày giúp tăng t.uổi thọ từ 12 lên 14 năm. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp giảm thiểu một nửa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.

Giờ đây, lại có thêm bằng chứng cho thấy “ tập aerobics từ 2 phút đến 1 tiếng ở cường độ trung bình hoặc cao có thể cải thiện sự tập trung, khả năng ghi nhớ và học hỏi trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau đó”.

nghien cuu moi cach 2 tieng lai danh 2 phut de lam dieu nay ban se tro nen thong minh hon nhat la khi can lam viec quan trong b48 5268016

Kết luận này được rút ra từ bài đ.ánh giá tổng hợp đăng tải trên tạp chí uy tín Transitional Sports Medicine vào tháng trước. Các nhà khoa học đã xem xét 13 nghiên cứu trước đó về lợi ích của thói quen tập thể dục. Trong đó, các tình nguyện viên trong độ t.uổi 18-35 đã thực hiện các bài tập như đi bộ, chạy bộ và đạp xe.

Chỉ với 2 phút tập aerobics, bạn sẽ có 2 tiếng làm việc hiệu quả với năng lượng trí óc ở mức cao nhất. Tiến sĩ Peter Blomstrand – bác sĩ tại Bệnh viện Ryhov, Đại học Jonkoping (Thụy Điển), đồng tác giả của nghiên cứu trên- cho biết: “Tập thể dục sẽ khiến mọi người thông minh hơn”.

Nếu biết kết hợp giữa tập thể dục và nghỉ ngơi điều độ, bạn sẽ cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn, khả năng ăn nói lưu loát, khả năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Tập thể dục như thế nào để phát huy tối đa hiệu quả?

Không thể phủ nhận rằng việc tập thể dục có tác động tích cực đối với sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của thói quen này, các nhà khoa học cho biết bạn nên tập trước hoặc trong khi hoàn thành việc cần làm.

Điều này đòi hỏi bạn sẽ phải lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước. Không ai muốn tham gia một cuộc họp trực tuyến quan trọng ngay sau khi vừa tập 50 cái burpee (một dạng bài tập cardio có tác dụng đốt mỡ hiệu quả). Bạn cần thời gian để hồi phục và ráo mồ hôi.

nghien cuu moi cach 2 tieng lai danh 2 phut de lam dieu nay ban se tro nen thong minh hon nhat la khi can lam viec quan trong 024 5268016

Do đó, sau khi tập thể dục xong, mọi người nên theo dõi nhịp tim và nhịp thở để xác định xem mình cần bao nhiêu phút để hồi phục. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch tập thể dục sao cho không ảnh hưởng tới công việc.

Nghiên cứu trên chủ yếu tập trung vào các bài tập có cường độ từ trung bình đến ca như đi bộ, chạy bộ và đạp xe. Tuy nhiên, bất cứ dạng bài tập nào có thể làm tăng nhịp tim của bạn 60-70 % so với mức tối đa cũng có tác dụng tương tự.

Nếu việc đi bộ và chạy bộ không khả thi, bạn có thể chọn cách tập burpee. Nếu bị giới hạn về không gian tập luyện, nhảy dây là một sự lựa chọn thích hợp. Các bộ môn khác như leo núi giả, squat cũng đem lại hiệu quả đáng kể.

Sau khi vận động, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút để cơ thể có thời gian phục hồi.

Về thời gian luyện tập, mỗi nghiên cứu lại đưa ra những kết quả khác nhau: 2 phút, 10 phút, 15 phút, 20 phút… Vì thế, nếu bạn có thời gian, hãy tập luyện trong khoảng 5-10 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hiện tại, chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy thời gian tập luyện lâu sẽ tốt hơn thời gian tập luyện ngắn.

Để não bộ phát huy tối đa khả năng trong lúc làm việc, bạn nên tập thể dục ít nhất 2 phút với tần suất 2 tiếng/lần mỗi ngày. Thói quen này sẽ nạp thêm cũng như tái tạo năng lượng cho bạn, giúp trí óc trở nên minh mẫn và sáng suốt. Về lâu dài, tập thể dục cũng sẽ cải thiện sức khỏe và thể chất của bạn.

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tinh thần trong mùa dịch

Hàu, trà xanh, quả óc chó… là những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người cảm thấy tâm trạng căng thẳng, lo lắng. Điều này khiến giảm khả năng miễn dịch và nhiều vấn đề về sức khỏe. Có nhiều cách giúp chúng ta cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng. Chọn thực phẩm lành mạnh cũng là cách chúng ta tăng cường sức khỏe tinh thần. Theo The Health Site, những thực phẩm dưới đây có thể khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn:

Trà xanh

Một vài tách trà xanh mỗi ngày có thể sẽ khiến mức độ căng thẳng của bạn giảm gần 20%. Chính vì thế, thêm trà xanh vào chế độ ăn uống để chúng ta giảm bớt căng thẳng trong mùa dịch này.

thuc pham giup tang cuong suc khoe tinh than trong mua dich d17 4894156
Một vài tách trà xanh mỗi ngày có thể sẽ khiến mức độ căng thẳng của bạn giảm. Ảnh: Internet

Quả óc chó

Quả óc chó có chứa magiê, giúp thư giãn và giảm căng thẳng, lo lắng. Ngoài ra, chúng cũng chứa phốt pho và chất chống ôxy hóa giúp tăng cường tâm trạng của chúng ta.

thuc pham giup tang cuong suc khoe tinh than trong mua dich 23f 4894156
Quả óc chó có chứa magiê, giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Ảnh: Internet

Cà phê

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ uống bốn cốc cà phê mỗi ngày thì ít có khả năng bị trầm cảm hơn 20%.

thuc pham giup tang cuong suc khoe tinh than trong mua dich 220 4894156
Cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Ảnh: Internet

Hàu

Hàu là nguồn cung cấp kẽm và vitamin B12, chúng giúp tăng cường tâm trạng và trí nhớ của chúng ta. Một nghiên cứu đã cho thấy tăng nồng độ kẽm trong m.áu ở t.rẻ e.m có liên quan đến việc giảm lo âu và trầm cảm.

thuc pham giup tang cuong suc khoe tinh than trong mua dich 6d2 4894156
Hàu là nguồn cung cấp kẽm và vitamin B12, chúng giúp tăng cường tâm trạng. Ảnh: Internet

Socola đen

Các chất chống ôxy hóa trong socola đen làm giảm hormone căng thẳng trong cơ thể và gây ra cảm giác hạnh phúc cho chúng ta.

thuc pham giup tang cuong suc khoe tinh than trong mua dich 253 4894156
Các chất chống ôxy hóa trong socola đen làm giảm hormone căng thẳng. Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *