Nghệ An: Khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho 500 cán bộ, nhà giáo

Ngày 4/10, Công đoàn giáo dục Nghệ An phối hợp với một số cơ sở y tế trên địa bàn khám sàng lọc, xét nghiệm, tầm soát ung thư miễn phí cho 500 cán bộ, nhà giáo, người lao động.

nghe an kham suc khoe tam soat ung thu mien phi cho 500 can bo nha giao 643 5273047

Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khám sàng lọc tuyến giáp cho cán bộ, nhà giáo

Chương trình khám sáng lọc, xét nghiệm, tầm soát ung thư cho cán bộ, nhà giáo Nghệ An được tổ chức tại 2 địa điểm Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Tại Trường THPT Lê Viết Thuật, Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Medlatec xét nghiệm m.áu tầm soát ung thư đại trực tràng.

Còn Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và siêu âm ổ bụng.

nghe an kham suc khoe tam soat ung thu mien phi cho 500 can bo nha giao 8b7 5273047

Hướng dẫn, tư vấn cho cán bộ, nhà giáo khám sàng lọc.

Số lượng cán bộ, nhà giáo, người lao động được khám, siêu âm, xét nghiệm m.áu là 500 người, toàn bộ chi phí được các đơn vị phối hợp tài trợ.

Ông Đặng Văn Hải – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An cho biết: “Đây là chương trình phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm khám, phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhà giáo, người lao động là đoàn viên công đoàn ngành giáo dục”.

nghe an kham suc khoe tam soat ung thu mien phi cho 500 can bo nha giao 996 5273047

Siêu âm tuyến giáp miễn phí cho cán bộ, nhà giáo, người lao động tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Do số lượng cán bộ, nhà giáo trên địa bàn đông, nên chương trình sẽ chia làm nhiều đợt. Đợt 1 tổ chức khám tại TP Vinh cho các đoàn viên công đoàn thuộc các đơn vị trên địa bàn TP. Vinh, thị xã Cửa Lò. Đợt tiếp theo sẽ tổ chức cho các đơn vị thuộc khu vực miền núi.

Trước đó, năm 2019, Công đoàn GD Nghệ An cũng đã phối hợp với một số đơn vị y tế khám sàng lọc ung thư tuyến giáp, tuyến vú và tử cung cho hơn 400 cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Từ chuyện b.é t.rai bị vắt kí sinh trong mắt: Cách phòng tránh con vắt vào mùa mưa giông khi đi du lịch

Mùa mưa giông là điều kiện thuận lợi cho các kí sinh phát triển, trong đó có “vắt rừng” – nỗi ám ảnh của dân du lịch mùa hè này. Dưới đây là cách phòng tránh con vắt rừng trong mùa mưa giông khi vào rừng du lịch.

tu chuyen be trai bi vat ki sinh trong mat cach phong tranh con vat vao mua mua giong khi di du lich 38b 5028275

Phòng tránh con vắt rừng trong mùa mưa giông là một vấn đề quan trọng khi đi rừng. Đặc biệt, vắt là loại dễ tấn công và hút m.áu từ người. Một số trường hợp vắt đã kí sinh ở hốc mũi, ở khí quản,.. và mới đây ngày 17/6, một bệnh nhi đã được thực hiện thủ thuật gắp con vắt sống kí sinh trong mắt (Nghệ An).

Vắt là loại sinh vật tương cận của loài đỉa, thuộc họ Hirudinea, ngành giun đốt Annelida. Khi vắt hút máy, tuyến nước bọt của loài này tiết ra một chất gọi là chất chống đông m.áu khiến m.áu của vật chủ chảy ra không ngừng ở vùng bị hút.

Con vắt sống ở trong đất, kích thước thông thường của một con vắt là từ 2cm – 4cm khi ở trạng thái nghỉ. Vắt có 5 chi bao gồm 15 loài được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau, nhưng chủ yếu là những khu vực có tính ẩm ướt thuộc vùng nhiệt đới ví dụ như Đông Nam Á, Nam Mỹ,… Vắt là loài đẻ trứng, chúng thường đẻ ở chỗ có bùn; từ trứng nở tra con non nhỏ.

Một con vắt bình thường rất đói m.áu, chúng có thể ẩn núp ở những hốc đá, dưới lá cây hay trong suối, khi vật chủ đi qua chúng sẽ búng nhảy và bám vào da để hút m.áu. Nếu như vết hút m.áu bị c.hảy m.áu kéo dài có thể khiến vật chủ t.ử v.ong, đặc biệt là nếu chúng bám vào ống tiêu hoá, khí quản hay mũi người,…Vắt sẽ phát triển và lớn nhanh tại những nơi chúng hút m.áu và ký sinh.

1. Một số hình ảnh vắt kí sinh trong các bộ phận cơ thể người

tu chuyen be trai bi vat ki sinh trong mat cach phong tranh con vat vao mua mua giong khi di du lich 827 5028275

Con vắt kí sinh trong mắt bệnh nhi 8 t.uổi, nếu để lâu ngày ký sinh lâu ngày nó có thể gây ra viêm kết mạc, viêm giác mạc hoặc viêm nội nhãn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mắt. (Ảnh: Vietnamnet)

tu chuyen be trai bi vat ki sinh trong mat cach phong tranh con vat vao mua mua giong khi di du lich 58a 5028275

Hình ảnh con vắt dài 8cm kí sinh trong mũi bệnh nhân gây khó thở, nghẹt mũi và thỉnh thoảng c.hảy m.áu (Ảnh: Zingnews)

tu chuyen be trai bi vat ki sinh trong mat cach phong tranh con vat vao mua mua giong khi di du lich dbb 5028275

Vắt dài 10cm kí sinh trong khí quản bệnh nhân do uống nước suối gây ho, đau ngực, khó thở kéo dài (Ảnh: NLĐ)

Các nhà khoa học đã khảo sát và thông báo loài vắt Dinobdella ferox còn gọi là đỉa răng khi còn non thường chui vào hút m.áu và kí sinh ở mũi người. Loài vắt này phổ biến ở tỉnh Quý Châu, Vân Nam tại Trung Quốc; Ấn Độ, Miến Điện, Nam Trung Quốc…

Vắt Dinobdella là một kí sinh có tác hại vô cùng lớn đối với gia súc nuôi và các loài động vật hoang dại cũng như con người. Giống như những chủng vắt khác, chúng cũng sống ở các khe núi, hốc đá, bờ giếng hay những khu vực ẩm ướt,…

2. Phòng tránh con vắt rừng kí sinh trong mùa mưa giông

Chính vì sự nguy hiểm và tính phổ biến của vắt và việc phòng tránh con vắt khi đi rừng hay các khu vực ẩm ướt khác là rất quan trọng. Một số lưu ý để phòng tránh con vắt trong mùa mưa giông mà bạn cần lưu ý:

– Khi đi rừng cần sử dụng, mặc các trang bị bảo hộ, nhất là những vùng được cảnh báo là có nhiều vắt sinh sống

– Bạn có thể dùng hóa chất loại DMP dimethylphtalate) để bôi lên da, loại hóa chất chuyên dụng này sẽ giúp bạn xua đuổi vắt hiệu quả

– Ngoài ra bạn cũng có thể dùng M-1960 bao gồm 3 thành phần butilacetanilid, 2 butyl-2 ethyl-3 propanediol và benzyl benzoate với định lượng bằng nhau trộn lại hoặc M-1960 kết hợp với 10% Tween 80 dùng để ngâm và tẩm vào quần áo dùng để đi rừng sẽ giúp bạn chống lại và phòng tránh con vắt tấn công và xâm nhập bám vào người hút m.áu.

Cần làm gì khi bị vắt rừng tấn công?

Nếu như bị vắt bám vào và hút m.áu, bạn cần tìm mọi cách để có thể loại bỏ vắt ra khỏi khu vực bị bám và hút m.áu. Bạn có thể sử dụng nước muối hoặc một lượng nhỏ rượu để nhỏ vào chỗ vắt bám.

Nếu như vùng bị vắt hút vẫn tiếp tục c.hảy m.áu thì bạn có thể sử dụng bút điện để có thể cầm m.áu lại. Sau đó hãy rửa sạch vết thương bằng loại thuốc sát trùng rồi băng lại sạch sẽ.a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *