Một ngày uống tối đa bao nhiêu tách cà phê là đủ?

Nhiều hợp chất trong cà phê được chứng minh có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng có rất nhiều cuộc tranh luận về việc cho rằng không nên uống quá nhiều cà phê mỗi ngày và bao nhiêu là đủ.

Lượng cà phê phù hợp có lợi cho tim

Một nhóm các nhà khoa học tại Đức đã phát hiện ra rằng caffeine khiến các tế bào trong mạch m.áu của chúng ta phản ứng theo một cách nhất định. Nó cải thiện cách thức hoạt động của các tế bào này và làm cho chúng hoạt động như những tế bào trẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lượng cà phê tối ưu mà chúng ta cần để giữ cho trái tim trẻ lâu hơn là 4 tách mỗi ngày.

mot ngay uong toi da bao nhieu tach ca phe la du 89e 5521574

Ảnh minh họa.

Người uống cà phê sống lâu hơn

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống cà phê thường xuyên ít bị ảnh hưởng bởi các tình trạng sức khỏe khác nhau như bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh đường hô hấp, n.hiễm t.rùng và tiểu đường.

Một nghiên cứu lớn trên 400.000 người ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày ít có nguy cơ t.ử v.ong vì bất kỳ nguyên nhân nào hơn những người cắt giảm lượng caffeine.

mot ngay uong toi da bao nhieu tach ca phe la du e28 5521574

Ảnh minh họa.

Không nên lạm dụng cà phê

Nếu bạn thường xuyên uống quá 6 tách cà phê mỗi ngày thì không chỉ caffeine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể tự gây ra một số biến chứng về sức khỏe. Theo một nghiên cứu, uống hơn 6 tách cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 22%.

mot ngay uong toi da bao nhieu tach ca phe la du d72 5521574

Ảnh minh họa.

Nhiều người yêu thích cà phê thường thêm đường, kem làm tăng thêm calo và chất béo, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mặc dù đúng là uống cà phê đen có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng việc thêm chất làm ngọt, kem và hương liệu có thể làm tăng lượng đường trong m.áu.

Những thói quen uống cà phê này đang làm bạn… giảm thọ

Uống cà phê thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà phê thực sự có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể bạn, và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

nhung thoi quen uong ca phe nay dang lam ban giam tho b3a 5484718

Cho quá nhiều kem cà phê vào ly cà phê – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng nếu bạn không cẩn thận với thói quen uống cà phê của mình, thì tách cà phê kỳ diệu đó thực sự có thể có những tác động tiêu cực.

Đây là lý do Eat This, Not That! nghiên cứu để tìm hiểu thói quen uống cà phê đang rút ngắn t.uổi thọ của bạn.

1. Bạn đang uống quá nhiều cà phê

Điều này có thể rõ ràng, nhưng đó là một thói quen cà phê đáng lưu ý. Một nghiên cứu trước đây đã đ.ánh giá 40.000 người trưởng thành nhận thấy rằng uống 4 bốn tách cà phê mỗi ngày thực sự có thể có những tác động tiêu cực đến t.uổi thọ của một người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học, tác giả nghiên cứu đã lưu ý rằng uống 28 cốc mỗi tuần là tốt (chính xác là 4 cốc mỗi ngày trong tuần), nhưng uống nhiều hơn có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực về t.uổi thọ.

2. Ly cà phê của bạn đầy đường

nhung thoi quen uong ca phe nay dang lam ban giam tho 60f 5484718

Đừng để ly cà phê của bạn “chìm” trong đường – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bạn đã bao giờ thực sự xem thông tin dinh dưỡng của món caramel latte mà bạn yêu thích chưa? Nếu bạn gọi một ly caramel latte lớn tại cửa hàng cà phê yêu thích của mình, bạn có thể tiêu thụ ít nhất 30 gram đường cùng một lúc – đôi khi nhiều hơn đối với các cửa hàng khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến t.ử v.ong sớm. Đó không phải là do béo phì hay tăng cân, mà thực tế là đường có thể gây mất nước, có thể là một triệu chứng của lượng đường trong m.áu cao và nếu không được theo dõi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thay vì gọi một ly latte có đường, tại sao bạn không yêu cầu một ly latte thông thường với một viên caramel nhỏ bên trên? Bạn có thể trộn caramel vào và vẫn có được hương vị tuyệt vời đó, nhưng với lượng đường ít hơn đáng kể.

3. Bạn đang thêm quá nhiều kem

Tương tự như ly cà phê có đường của bạn, nếu bạn không cẩn thận với kem cà phê, ly cà phê ở nhà của bạn cũng sẽ “chìm” trong đường. Chọn sử dụng một ít sữa, hoặc thậm chí sữa hạnh nhân, sẽ là lựa chọn tốt hơn so với kem cà phê có đường.

Tuy nhiên, nếu bạn thích vị cà phê ngọt hơn, chỉ cần cẩn thận khi đo lượng kem cà phê bạn cho vào cốc.

4. Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Một nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí Long Life & Healthspan cho biết caffeine thực sự có thể giúp kéo dài t.uổi thọ, cải thiện sức khỏe của bạn và trì hoãn các bệnh liên quan đến t.uổi tác như Alzheimer. Đó là bởi vì caffeine thực sự có thể giúp hạn chế chế độ ăn uống và giảm tín hiệu insulin.

Chỉ cần cẩn thận về lượng caffeine bạn tiêu thụ! Healthline cho biết việc tiêu thụ hơn 1.000 mg caffeine mỗi ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể, bao gồm tăng lo lắng, mất ngủ và các vấn đề về tiêu hóa.

5. Bạn không uống cà phê

Như đã nói ở trên, thực sự có khá nhiều lợi ích khi uống cà phê thường xuyên – ngay cả về t.uổi thọ! Theo AARP, những người uống cà phê có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn so với những người kiêng cà phê từ 10 đến 15%. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc bạn bắt đầu pha cho mình một cốc vào buổi sáng, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *