Không ăn thịt làm tăng nguy cơ gãy xương

Tẩy chay thịt hay bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật không hề giúp bạn khỏe mạnh hơn, mà thậm chí còn khiến phần xương trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Theo một nghiên cứu công bố mới đây trên trang mạng y khoa BMC Medicine, một chế độ ăn thuần chay, tức là không sử dụng bất kỳ chế phẩm từ động vật nào sẽ khiến xương của bạn trở nên yếu hơn, làm tăng nguy cơ gãy xương. Để đi đến kết luận, các nhà khoa đã tiến hành nghiên cứu với khoảng 65.000 người Anh trong 2 giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2001, và từ đầu năm 2010 đến nay.

khong an thit lam tang nguy co gay xuong 8a4 5403736

(Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy, những người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 2 lần so với những người ăn thịt và các nguy cơ gãy xương khác cao hơn. Cũng theo nghiên cứu, nguy cơ gãy xương hông không chỉ tăng đối với những người ăn chay trường, mà cả những người chỉ ăn cá (khoảng 25%).

Tuy nhiên, dù cao hơn ở những người ăn chay trường, somg nguy cơ này vẫn là tương đối thấp: 20 ca gãy xương trên 1.000 người trong 10 năm. Cũng lưu ý rằng tỷ lệ gãy xương hông có thể cao hơn ở người cao t.uổi. Tuy nhiên, độ t.uổi trung bình của những người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 1993 là 45 t.uổi.

Thiếu canxin và protein

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do những người ăn thịt tiêu thụ nhiều canxi và protein hơn, yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ xương. Theo Nhà khoa học Tammy Tong của Đại học Oxford, những người ăn thuần chay khó có thể nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng người mình trừ khi tích cực bổ sung. Tuy nhiên, thời điểm nghiên cứu là bắt đầu từ những năm 1990 và vào thời điểm đó, sữa thực vật cung cấp ít canxi hơn so với hiện nay. Vì vậy những người ăn thuần chay ngày nay có lượng canxi cao hơn./.

Phát hiện mới về lý do số 1 khiến bạn không giảm cân

Đối với những người ăn chay trường đang thất vọng vì tăng cân thay vì giảm cân, các nhà khoa học có thể có một giải pháp dễ dàng.

phat hien moi ve ly do so 1 khien ban khong giam can d76 5377630

Những thực phẩm giàu i ốt – SHUTTERSTOCK

Bạn sẽ nghĩ rằng áp dụng chế độ ăn thuần chay sẽ mang lại một lộ trình giảm cân nhanh chóng và lành mạnh. Sau cùng, chế độ ăn thuần chay hoàn toàn dựa trên thực vật, mà các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rất tốt để duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Viện Đ.ánh giá Rủi ro Liên bang Đức, hóa ra chế độ ăn thuần chay có thể vô tình dẫn đến tăng cân.

Lý do? Chế độ ăn thuần chay cung cấp rất ít i ốt, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Chức năng tuyến giáp rất quan trọng để duy trì sự trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Rối loạn chức năng tuyến giáp, hay còn gọi là suy giáp, có liên quan đến tăng cân, theo Eat This, Not That!

phat hien moi ve ly do so 1 khien ban khong giam can dfd 5377630

Các nhà khoa học tại Viện Đ.ánh giá Rủi ro Liên bang Đức muốn so sánh chế độ ăn thuần chay và không thuần chay về mức độ cung cấp của mỗi chế độ ăn uống cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả i ốt.

Cơ thể không sản xuất i ốt, theo Hiệp hội tuyến giáp Mỹ. Điều đó có nghĩa là duy trì mức độ đầy đủ phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng (hoặc bổ sung). Thật không may đối với những người ăn chay trường, nguồn i ốt trong chế độ ăn phần lớn là từ động vật (ngoại lệ là rong biển, đậu nành và muối iốt).

Do tiến sĩ Cornelia Weikert dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 72 người trưởng thành không béo phì, bao gồm 36 nam và 36 nữ trong độ t.uổi từ 30 đến 60, một nửa trong số họ là người ăn chay trường (18 nam và 18 nữ). Mỗi người điền vào một bảng câu hỏi về nhân khẩu học và việc sử dụng thực phẩm bổ sung. Mỗi người đều được đo chiều cao, cân nặng và các chỉ số quan trọng khác khi bắt đầu nghiên cứu. Và mỗi người đều lưu giữ hồ sơ về những gì họ đã tiêu thụ trong khoảng thời gian 3 ngày.

Vào cuối giai đoạn đó, những người tham gia cung cấp mẫu m.áu và nước tiểu để phân tích chất dinh dưỡng. Kết quả phân tích đó cho thấy rằng những người ăn chay trường có lượng chất xơ, vitamin E và K, folate và sắt cao hơn đáng kể, nhưng lượng i ốt thấp hơn đáng kể, so với những người không ăn chay. Trên thực tế, 1/3 số người ăn thuần chay bị thiếu i-ốt, dựa trên ngưỡng do Tổ chức Y tế Thế giới quy định.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa người ăn chay và không ăn chay được ghi nhận về vitamin B12, điều mà nhóm của tiến sĩ Weikert nhận thấy là đáng chú ý vì chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít vitamin B12, giống như nó có trong i ốt. Tuy nhiên, 92% người ăn chay, nghiên cứu cho biết, họ thường xuyên bổ sung vitamin B12. Ngược lại, chỉ có 5 người trong số những người ăn chay trường báo cáo có uống bổ sung i-ốt.

Theo đó, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng có thể do thiếu nhận thức về sự cần thiết phải bổ sung i ốt trong chế độ ăn thuần chay, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *