Biến đổi khí hậu khiến t.rẻ e.m suy dinh dưỡng hơn

Theo nghiên cứu mới được công bố, biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng ở t.rẻ e.m và chế độ ăn kém.

bien doi khi hau khien tre em suy dinh duong hon fd8 5518574

Mặc dù tình trạng suy dinh dưỡng ở t.rẻ e.m đã giảm trên toàn cầu trong vài thập kỷ qua, nhưng lại có xu hướng gia tăng kể từ năm 2015, một phần do nhiệt độ ấm lên và thời tiết khắc nghiệt ở các nước đang phát triển.

Liên Hợp Quốc cho biết 144 triệu t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi bị ảnh hưởng bởi tình trạng thấp còi vào năm 2019 do suy dinh dưỡng mãn tính, với hơn 47 triệu trẻ bị suy kiệt do lượng chất dinh dưỡng thấp.

Các chuyên gia lo ngại rằng sự suy giảm các chất dinh dưỡng thiết yếu ở một số khu vực ngày càng tăng sẽ thách thức khả năng của nhân loại trong việc cung cấp đủ thức ăn cho 10 tỷ người vào giữa thế kỷ này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Đại học Vermont (Mỹ) dẫn đầu đã khả sát sự đa dạng về chế độ ăn uống của hơn 100.000 trẻ dưới 5 t.uổi ở 19 quốc gia có thu nhập thấp trên khắp châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Sau đó, họ kết hợp với dữ liệu nhiệt độ và lượng mưa trong 30 năm. Kết quả chỉ ra rằng nhiệt độ cao có liên quan đến việc suy giảm chất lượng chế độ ăn uống ở 5 trong số 6 khu vực được nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể làm lùi bước tiến bộ vượt bậc của thế giới đối với sự phát triển của t.rẻ e.m.

Phó giáo sư Meredith Niles tại Đại học Vermont, cho biết: “Từ lâu biến đổi khi hậu đã được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến tình trạng suy dinh dưỡng, nhưng chúng tôi vẫn ngạc nhiên trước tác động thực tế”.

Tác động sâu sắc

Nghiên cứu đã xem xét cụ thể sự đa dạng của chế độ ăn uống – một số liệu của Liên Hợp Quốc đo lường sự đa dạng của chế độ ăn uống và lượng vi chất dinh dưỡng.

Các vi chất dinh dưỡng như sắt, axit folic và kẽm, cũng như vitamin A và D, rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não ở t.rẻ e.m.

Ô nhiễm carbon gia tăng đã được chứng minh là làm giảm mức độ của các vi chất dinh dưỡng thiết yếu này trong nhiều loại cây trồng chủ lực, bao gồm lúa mì, gạo và các loại đậu.

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ ấm lên và các kiểu thời tiết thất thường có thể có “tác động sâu sắc trong ngắn hạn và dài hạn đến sự đa dạng trong chế độ ăn của t.rẻ e.m”.

Nhiệt độ cao hơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của các loại cây trồng quan trọng trên toàn cầu và làm giảm năng suất chăn nuôi, cả hai đều ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng của t.rẻ e.m.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai trong những đợt nắng nóng thường sinh con với tỷ lệ sinh thấp hơn mức trung bình, khiến trẻ có nguy cơ thấp còi.

Nhóm nghiên cứu kêu gọi các chính phủ đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch cải thiện chế độ ăn cho những t.rẻ e.m dễ bị tổn thương nhất.

“Suy thoái môi trường tiếp tục có khả năng làm suy yếu những thành tựu ấn tượng về sức khỏe toàn cầu trong 50 năm qua”, Taylor Ricketts, Giám đốc Viện Môi trường Gund của Đại học Vermont, cho biết.

30% t.rẻ e.m t.ử v.ong dưới 5 t.uổi có liên quan suy dinh dưỡng

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non, nhẹ cân.

30 tre em tu vong duoi 5 tuoi co lien quan suy dinh duong ab4 5448195

Hơn 30% t.rẻ e.m t.ử v.ong dưới 5 t.uổi có liên quan đến suy dinh dưỡng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ngày 15.12, Bộ Y tế công bố triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và t.rẻ e.m từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, áp dụng y tế ngoài công lập, y tế các bộ/ngành và tại hộ gia đình.

Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn, sẽ tiếp tục được phát triển đến hơn 2.500 món; cung cấp các thực đơn đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối chất dinh dưỡng, dễ dàng áp dụng; cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ. Tất cả các nội dung được đăng tải miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non, nhẹ cân.

Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần khi mang thai có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ. Hơn 30% t.rẻ e.m t.ử v.ong dưới 5 t.uổi có liên quan đến suy dinh dưỡng. Chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ có vai trò quyết định năng lực trí tuệ, thể lực, tầm vóc của trẻ sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *