B.é g.ái phải trải qua cuộc đại phẫu sau 2 ngày chào đời

B.é g.ái nặng 1,7 kg bị đa dị tật đã kiên cường vượt qua hai cuộc đại phẫu trong một tháng đầu sau sinh.

Ngày 4/10, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa chỉnh sửa thành công các dị tật bẩm sinh cho một b.é g.ái “tí hon”.

Bệnh nhi sinh non ở tuần thứ 32 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Ngay khi chào đời, trẻ chỉ nặng 1,7 kg, bị suy hô hấp, sùi bọt cua, đặt ống thông vào dạ dày bị vướng. Trước đó, mẹ bé khám thai định kỳ nhưng không ghi nhận dấu hiệu bất thường. Nghi ngờ bé bị teo thực quản, các bác sĩ quyết định chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

be gai phai trai qua cuoc dai phau sau 2 ngay chao doi e95 5273668

B.é g.ái chỉ to bằng bàn tay của phẫu thuật viên. Ảnh: Phương Vũ.

Sau khi thăm khám và chụp X-quang, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị giãn hơi dạ dày và đoạn đầu tá tràng, đa dị tật ở tim, teo thực quản type C, tắc ruột tá tràng. Nhận thấy tình trạng trẻ nguy kịch, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cấp để xử trí các tổn thương ban đầu.

Ca phẫu thuật lần một diễn ra lúc trẻ 2 ngày t.uổi. Bệnh nhi được cột đường rò khí và đưa thực quản ra da, nối tá tràng. Mục đích là để làm giảm tình trạng suy hô hấp và nguy cơ vỡ dạ dày.

Cuộc mổ lần 2 diễn ra sau 28 ngày. Các bác sĩ cột cắt đường rò và nối lại thực quản cho trẻ. Các dị tật được sửa hoàn chỉnh.

Sau gần 2 tháng trải qua cuộc phẫu thuật phức tạp, bệnh nhi hồi phục ngoạn mục. Hiện trẻ được cai máy thở, đường tiêu hóa hoạt động ổn định.

ThS.BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hơp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết tình trạng yếu ớt của bé sơ sinh không thể chịu được thời gian mổ quá lâu. Do đo, các bác sĩ quyết định chia thành 2 thì mổ để giải quyết lần lượt các dị tật. Các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó và cũng là thách thức lớn trong lĩnh vực phẫu thuật dị tật sơ sinh, non tháng ở Việt Nam.

Kịp thời cứu sống bé sơ sinh có khối u khổng lồ trên mặt

Bệnh nhi sinh non, lại có khối u khổng lồ vùng mặt cổ, có nguy cơ t.ử v.ong ngay sau khi mổ do bị chèn ép đường thở.

Ngày 27/8, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sinh non có khối u khổng lồ vùng mặt cổ, nguy cơ t.ử v.ong sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Theo BS Nguyễn Vạn Thông – trưởng khoa Di truyền y học, Bệnh viện Hùng Vương, đây là trường hợp hiếm gặp, thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. 34 t.uổi.

kip thoi cuu song be so sinh co khoi u khong lo tren mat 53b 5192268

(Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt, nghi do Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường, chọc ối phát hiện vi lặp đoạn NST 8. Tuy nhiên sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hy vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé.

Sau khi mổ, bệnh nhi được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố an toàn. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán có khối Lymphagioma khổng lồ và được chuyển điều trị chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh.

Thông tin thêm về ca bệnh, BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, khoa Chẩn đoán t.iền sản, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhi được lên kế hoạch điều trị hỗ trợ thở máy kháng viêm và kiểm soát n.hiễm t.rùng thật tốt. Khi ổn định, bệnh nhi sẽ được tiêm thuốc chống u, và dự kiến sau khoảng 3-6 tháng sẽ phẫu thuật u.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *