Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.
“Ở Việt Nam cũng như phần lớn các nước đang phát triển, bệnh động kinh vẫn là một vấn đề nóng. Theo ước tính, tại Việt Nam có khoảng 500.000 người mắc bệnh động kinh”- PGS-TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thần kinh, cho biết như vậy tại lễ ra mắt Câu lạc bộ người mắc bệnh động kinh của Bệnh viện Việt Đức. Câu lạc bộ nhằm cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe cho hàng trăm người bệnh động kinh.
PGS Đồng Văn Hệ cho rằng nhiều người mắc bệnh động kinh chưa được điều trị
PGS Đồng Văn Hệ hướng dẫn cách xử lý khi người bệnh động kinh lên cơn co giật
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số. Con số này thay đổi tùy theo địa lý, ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6% và ở Việt Nam vào khoảng 2%.
PGS Hệ cho biết hiện nay có rất nhiều quan điểm sai lầm về về bệnh động kinh. Nhiều người cho rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không thể chữa khỏi. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh, khiến họ tự ti, ngại đi chữa bệnh, thậm chí người nhà vì sợ dị nghị của “hàng xóm láng giềng” mà giấu nhẹm bệnh của người thân, ngại đến bệnh viện điều trị.
Trong khi đó, nếu bệnh động kinh không được chẩn đoán, điều trị sớm và điều trị đúng, đủ liệu trình sẽ khiến bệnh nặng thêm và khó hòa nhập cộng đồng. “Với người mắc bệnh động kinh nếu được điều trị sớm có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật, có tới 80-90% bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn, không có các cơn co giật và trở lại cuộc sống, làm việc và học tập như bình thường”- PGS Hệ khẳng định.
Người mắc bệnh động kinh có những biểu hiện sớm như: Xuất hiện những cơn co giật, sùi bọt mép, chớp mắt/nháy mắt liên tục, hay tê bì tay chân, nóng dưới ngực rồi lan lên trên… Những cơn co giật có thể xuất hiện hàng ngày với tần suất 5-10 cơn, mỗi cơn co giật từ 1-5 phút. Thường những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu với biểu hiện tổn thương ở bán cầu não trái hoặc phải.
“Nếu người bệnh không điều trị sớm thì trong vòng 5-10 năm tiếp theo, phần tổn thương sẽ tiếp tục lan sang phần bán cầu não còn lại gây ra tổn thương não với những ổ tổn thương diện rộng, phát nhiều cơn động kinh hơn. Khi bệnh nhân đến điều trị trong tình trạng muộn, tỉ lệ khỏi bệnh sẽ khó khăn hơn nhiều”- PGS Hệ lưu ý.
Bệnh động kinh có thể chữa khỏi dễ dàng khi được phát hiện sớm
Từ quá trình điều trị bệnh nhân động kinh, PGS Hệ cho biết phần lớn bệnh nhân bị bệnh động kinh chỉ cần dùng thuốc, điều trị nội khoa là khỏi bệnh, khoảng 10-20% bệnh nhân có những tổn thương não phải tiến hành phẫu thuật, can thiệp sớm khi phát hiện mắc bệnh.
Theo giới chuyên môn, bệnh động kinh không nguy hiểm như nhiều người tưởng tượng. Quan niệm người mắc bệnh không làm được việc là sai lầm. Đây là bệnh lành tính, có thể chữa khỏi dễ dàng khi phát hiện sớm. Những người bệnh vẫn có thể học tập và làm việc như những người khác.
“Hiện nay có tình trạng nhiều người mắc bệnh động kinh tự bỏ thuốc để sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích khỏi bệnh là sai lầm. Ngoài ra, việc tăng hoặc giảm liều thuốc, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ… phải được sự đồng ý của bác sĩ. Với người bệnh động kinh, nếu việc điều trị bằng thuốc không đỡ, bác sĩ mới tính đến đến phương án phẫu thuật”- PGS Hệ khẳng định.
Truỵ tim suýt c.hết vì ăn đào
Cắn một miếng đào, bà lão bỗng dưng sùi bọt mép, co giật, bất tỉnh.
Người phụ nữ họ Lưu, 75 t.uổi, sống với gia đình ở thành phố Thâm Quyến rất thích ăn đào. Bà có thể ăn mọi thứ được làm từ trái đào như: Bánh đào, chè đào, siro và nước đào.
Ảnh minh họa
Sáng 9/10 vừa qua, bà Lưu có đi chợ mua đào về làm vữa tráng miệng. Vì chủ quan nên bà chỉ lấy khăn lau và không sục rửa như hàng ngày.
Sau 30 phút, bà Lưu ngứa khắp khoang miệng, bà bắt đầu bị đau ngực dữ dội, khó thở, sùi bọt mép và bất tỉnh.
Khi tỉnh dậy, bà Lưu nhận thấy mình đang nằm trên giường bệnh ở bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến.
Các bác sĩ thông báo ông đã lên cơn đau tim do dị ứng và sau đó bà Lưu lại ngất.
Các kiểm tra sau đó xác định nguyên nhân khiến bà Lưu đột quỵ nghi ngờ do ngộ độc hóa chất bảo quản, thứ hai có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).
Sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện.
Người nhà đã đưa bà Lưu đến bệnh viện ngay sau khi bất tỉnh là lựa chọn rất đúng. Vì nếu không, dị ứng mạnh dẫn đến cơn đau tim đã có thể khiến bà t.ử v.ong. Bà Lưu đã trải qua ca phẫu thuật khẩn cấp và sức khỏe hiện đang dần bình phục.
Một trái đào trung bình (147 g) cung cấp khoảng 50 calories, 0,5g chất béo, không chứa cholesterol và muối, 15g carbohydrate, 13g đường, 2g chất xơ và 1g protein. Loại quả này có thể cung cấp được 6% nhu cầu vitamin A và 15% nhu cầu vitamin C.
Đào cũng là nguồn cung cấp vitamin E, vitamin K, vitamin B3, folate, sắt, choline, kali, magie, phospho, kẽm và đồng rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, vì có tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Vì vậy, với số lượng mỗi tuần ăn khoảng 2-3 quả đào không gây hại gì cho cả mẹ và bé.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn đào. Vì trong quả đào chứa một lượng lớn đường. Cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường. Vì vậy, người mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh càng xấu hơn.