3 lý do bố mẹ cần tuân thủ lịch chủng ngừa đúng thời điểm và đầy đủ để bảo vệ bé cùng gia đình

Sau thời gian giãn cách và thời tiết nắng nóng, tâm lý các mẹ vẫn còn lo lắng và ngần ngại khi cho con tiếp xúc đến nơi đông người nên có nhiều người muốn tạm hoãn lịch chủng ngừa đã được khuyến cáo cho con.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), đây là điều rất đáng lo ngại, vì sự chậm trễ này có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các dịch bệnh nguy hiểm khác, vốn đã đang được phòng ngừa bằng vắc xin. 3 lý do chúng ta cần tuân thủ lịch chủng ngừa đúng thời điểm và đầy đủ để bảo vệ cho con và cho gia đình mình.

Nguy cơ từ nguồn dịch luôn tồn tại, bài học đáng giá sau mùa dịch Covid vừa qua

Từ mùa dịch Covid 19 vừa qua, chúng ta đã có nhận thức rõ ràng hơn về tác động khủng khiếp của dịch bệnh lên cá nhân, áp lực với hệ thống chăm sóc sức khỏe và cả nền kinh tế toàn cầu. Nguy cơ từ dịch bệnh luôn tồn tại, ngay cả khi mùa dịch vừa qua đã được kiểm soát tại Việt Nam.

Việc coi nhẹ chủng ngừa từ sớm sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng sau này. Thống kê cho thấy, chúng ta có thể ngăn ngừa được khoảng 2-3 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm nhờ có sự ra đời của nhiều chủng vắc-xin (1). Trên thế giới tại nhiều khu vực vẫn còn bị Covid-19 hoành hành, chúng ta vẫn đang chờ đợi loại vắc-xin có thể hạn chế các tổn thất và gánh nặng mà Covid-19 gây ra.

Bảo vệ từng cá thể bằng chủng ngừa, tức là bảo vệ cả cộng đồng

Việc duy trì độ phủ của chủng ngừa vô cùng quan trọng ngay cả khi đại dịch đang diễn ra cũng như giai đoạn sau đó. Vì nếu chủng ngừa bị trì hoãn hoặc ngắt quãng do Covid-19, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm khác, điều gì sẽ xảy ra khi các dịch bệnh khác bùng phát trở lại và liệu chúng ta lại phải chứng kiến các ca t.ử v.ong do các bệnh nhiễm đáng lẽ đã được phòng ngừa bằng vắc-xin?

Bảo vệ t.rẻ e.m và các thành viên trong gia đình theo độ t.uổi bằng các thể chủng ngừa đầy đủ sẽ giúp loại bỏ rủi ro từ các vi khuẩn và căn bệnh truyền nhiễm phát sinh, đây cũng là một cách để góp phần nâng cao sức đề kháng của cộng đồng trước các dịch bệnh tiềm ẩn.

Chủng ngừa đúng thời điểm giúp bảo vệ sớm với hiệu quả miễn dịch cao

3 ly do bo me can tuan thu lich chung ngua dung thoi diem va day du de bao ve be cung gia dinh 065 5403803

Khi chào đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, do đó bảo vệ bằng chủng ngừa là rất quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời.

Lịch chủng ngừa cùng với các vắc-xin được khuyến cáo dựa vào gánh nặng của bệnh ở từng độ t.uổi, tính chất nguy cơ cũng như các dữ liệu nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc các bệnh nhiễm trong suốt các giai đoạn của cuộc đời do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch theo năm tháng. Do đó cần bảo vệ từ sớm và kịp thời từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên đến người lớn, dưới đây là một số lưu ý về những mũi tiêm quan trọng, hãy tư vấn bác sĩ ngay để được chích ngừa đúng thời điểm và đầy đủ:

Trẻ sơ sinh: cần lưu ý giai đoạn 6 tuần t.uổi đến 6 tháng t.uổi, hoàn tất lịch chủng ngừa phòng các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B, tiêu chảy do vi rút Rota, viêm màng não hay viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn v.v

Trẻ lứa t.uổi học đường 4-7 t.uổi và 9-15 t.uổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà

Người lớn (có bệnh lý mạn tính đi kèm) và người cao t.uổi trên 50 t.uổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm v.v

3 ly do bo me can tuan thu lich chung ngua dung thoi diem va day du de bao ve be cung gia dinh 03a 5403803

Chủng ngừa sớm cho trẻ không những không làm hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải, trái lại còn giúp giảm số lần trẻ phải chịu đau cũng như giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí thăm khám.

Lưu ý các biện pháp phòng ngừa trong giai đoạn “bình thường mới” theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang nơi công cộng/ khu vực đông người, không đưa tay lên mắt, mũi và miệng, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn có cồn. Nên đặt lịch hẹn và gọi điện tư vấn trước với trung tâm chủng ngừa.

Chương trình giáo dục cộng đồng do Hội y học dự phòng Việt Nam phối hợp với VPĐD GSK phối hợp thực hiện.

Bức ảnh b.é g.ái quỳ rạp xuống đất, uống nước từ vũng nước bẩn trên đường khiến cả thế giới xót xa và câu chuyện ít ai biết

Bức ảnh một cô bé quỳ gối bên đường và uống nước từ một vũng nước đọng gây rúng động cả thế giới.

Năm 2017, bức ảnh một b.é g.ái khoảng 3-4 t.uổi quỳ rạp xuống đất, uống nước từ vũng nước nhỏ trên đường xuất hiện trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dân mạng trên khắp thế giới. Nhìn cử chỉ của đ.ứa t.rẻ như thể cô bé sắp c.hết vì khát và buộc phải vục miệng vào vũng nước nhỏ trên đường mà đối với cô bé lúc đó nó như cả đại dương bao la nước.

Được biết, bức ảnh do nhân viên xã hội Migue Ríos người Argentina đăng tải lên mạng xã hội Facebook và ngay sau khi bức ảnh xuất hiện, sức ảnh hưởng của nó đã vượt ngoài biên giới Argentina và lan rộng ra toàn thế giới.

Migue đang làm việc cho Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Argentina, trụ sở tại thành phố Posadas. Anh đăng bức ảnh kèm chú thích: “Trong khi đất nước đang phải chịu cảnh nắng nóng kinh khủng, cô bé Guarani này phải uống nước từ nền đất. Chúng ta đã làm gì đó sai rồi phải không?”.

Theo Mirror, cô bé xuất hiện trong bức ảnh “gây bão” này sống tại khu vực cộng đồng Mbya Guarani, Posadas, Argentina. Bức ảnh được chụp vào giữa tháng 12 năm 2017. Khi đó, cô bé và vài người bạn ban ngày thường đi xin ăn trong thành phố Posadas, phía Tây Nam Argentina.

buc anh be gai quy rap xuong dat uong nuoc tu vung nuoc ban tren duong khien ca the gioi xot xa va cau chuyen it ai biet 5f2 5323490

Bức ảnh cô bé uống nước từ vũng nước bẩn trên đường khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Ngày 19/12/2017, trang tin địa phương Misiones Online đã giải thích câu chuyện đằng sau bức ảnh này rằng một trong các phóng viên của trang tin tức này đã chụp được bức ảnh vào thời điểm khoảng 1 giờ chiều trong lúc đợt nắng nóng khủng khiếp “tấn công” thành phố Posadas. Khi ấy anh đang dừng xe chờ đèn đỏ.

Trang tin này cũng cho biết những đ.ứa t.rẻ từ cộng đồng Mbya Guarani đã bị người lớn bóc lột tàn nhẫn bằng cách bắt đi ăn xin trong thành phố. Dù đã được giúp đỡ, nhiều đ.ứa t.rẻ vẫn không chịu từ bỏ khu vực này bởi vì chúng có thể kiếm nhiều t.iền từ công việc ăn xin.

buc anh be gai quy rap xuong dat uong nuoc tu vung nuoc ban tren duong khien ca the gioi xot xa va cau chuyen it ai biet 750 5323490

Sau bức ảnh gây bão trên mạng, nhiều người mang tặng nước cho những trẻ sống trong khu vực.

Phóng viên ảnh đó sau khi chụp được bức hình đã gửi cho một vài đồng nghiệp để xem có thể giúp đỡ gì các em không. Cuối cùng, bức ảnh đã đến tay anh Migue và được chia sẻ trên mạng xã hội. Sau đó, nhiều người đã mang tặng nước và quyên góp một số đồ dùng cần thiết cho t.rẻ e.m trong khu vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *