10 tác động của stress đến sức khỏe

Bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể nhận ra những tác động tiêu cực của stress đến sức khỏe. Càng về lâu dài, các tác động này càng rõ rệt.

10 tac dong cua stress den suc khoe 7aa2e2

Các hành vi nghiện: Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến các hành vi nghiện. Các hành vi này có thể dễ nhận ra như uống rượu, hút thuốc hoặc ăn uống vô độ để giảm bớt cảm giác áp lực.

10 tac dong cua stress den suc khoe 397602

Mất ngủ: Stress có thể khiến bạn luôn cảm thấy thèm ngủ nhưng lại không thể ngủ được. Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến ở những người bị stress.

10 tac dong cua stress den suc khoe 2db27e

Thay đổi thói quen ăn uống: Stress có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống theo hai cách: khiến bạn mất khẩu vị hoặc khiến bạn ăn uống vô độ. Đó là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

10 tac dong cua stress den suc khoe cce37d

Thay đổi thói quen tập luyện: Bạn có thể ít muốn tập luyện thể chất hơn khi bị stress. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tập thể dục là cách tốt nhất để chống chọi với căng thẳng.

10 tac dong cua stress den suc khoe 150178

Lo âu: Nếu stress kéo dài và bắt đầu tác động tiêu cực hơn đến cuộc sống thường ngày của bạn, bạn có thể cảm thấy lo âu. Biểu hiện của lo âu gồm đau bụng, hoang tưởng, căng thẳng, chóng mặt, u uất, thậm chí hoảng loạn.

10 tac dong cua stress den suc khoe 834461

Trầm cảm: Stress kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến trầm cảm. Triệu chứng trầm cảm bao gồm chán nản, buồn bã, uể oải, suy nhược,…

10 tac dong cua stress den suc khoe 1ec288

Suy giảm miễn dịch: Stress kéo dài đi kèm với sự tăng hormone có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, khiến bạn dễ ốm, bị bệnh hơn.

10 tac dong cua stress den suc khoe a79a70

Tách biệt khỏi cộng đồng: Khi bị stress, bạn thường tự tách biệt khỏi gia đình và bạn bè. Điều này có thể gây hậu quả khôn lường. Nghiên cứu cho thấy, dành thời gian với những người thân yêu sẽ giúp giảm căng thẳng.

10 tac dong cua stress den suc khoe 8d29e7

Khiến các bệnh khác trở nặng: Stress làm yếu hệ miễn dịch, điều này không chỉ khiến bạn dễ ốm hơn mà còn khiến các bệnh vốn có như thấp khớp hay hội chứng ruột kích thích (IBS) trở nặng hơn.

10 tac dong cua stress den suc khoe b7f977

Luôn cảm thấy kiệt sức: Stress kéo dài có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù có ngủ đủ giấc. Nếu bạn đang chịu stress kéo dài, hãy tìm cách vượt qua nó vì sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Theo Facty

Mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và tâm trạng: Muốn luôn hạnh phúc, giảm trầm cảm, lo âu, hãy ăn theo cách này

Một loạt các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tiêu thụ thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng.

Áp dụng chế độ ăn lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích, từ việc giảm cân, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đến cải thiện sức khỏe tổng thể. Không những vậy, một loạt các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tiêu thụ thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng.

moi lien he mat thiet giua thuc pham va tam trang muon luon hanh phuc giam tram cam lo au hay an theo cach nay ea559b

Trên thực tế, theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cell vào năm 2015, hơn 90% hormone “hạnh phúc” serotonin đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh tâm trạng, đều đến từ đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra một chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện cảm xúc con người. Monica Auslander Moreno, nhà tư vấn dinh dưỡng tại Hãng RSP Nutrition giải thích: “Chúng tôi đang tìm hiểu tác dụng của một số chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega-3, vitamin D và thực phẩm lên men, tới khả năng nhận thức, cảm xúc và thái độ ứng xử. Tuy nhiên, kết quá của nghiên cứu vẫn còn quá sớm để đưa ra khuyến nghị về một chế độ ăn giúp tăng cường tâm trạng”.

Mọi người không nên quá “ảo tưởng” về tác dụng của thực phẩm đối với tâm trạng. Chuyên gia Moreno cũng nhấn mạnh, tiêu thụ một số loại thức ăn hoặc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh không thể điều trị vấn đề sức khỏe tâm lý. Việc làm này chỉ tạo cho bạn cảm giác vui vẻ và có cái nhìn tích cực trong cuộc sống.

Dưới đây là những tác động tích cực lẫn tiêu cực của thực phẩm đối với tâm trạng:

moi lien he mat thiet giua thuc pham va tam trang muon luon hanh phuc giam tram cam lo au hay an theo cach nay 922b60

Mọi người không nên quá “ảo tưởng” về tác dụng của thực phẩm đối với tâm trạng

Giảm triệu chứng trầm cảm

Theo một nghiên cứu được công bố Tạp chí PLoS ONE, thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn trong một khoảng thời gian ngắn sẽ hạn chế các triệu chứng trầm cảm.

Sau 3 tuần thử nghiệm, những người tiêu thụ nhiều trái cây, rau, cá và dầu ô-liu thay cho thực phẩm đã qua chế biến ít gặp phải suy nghĩ tiêu cực hơn trước. Trong khi đó, số người còn lại vẫn áp dụng chế độ ăn như trước đây không có dấu hiệu cải thiện tâm trạng.

Ngăn ngừa lo âu

Một nghiên cứu vào 1/2017 được công bố trên Tạp chí BMC Medicine đã chỉ ra, chế độ ăn giàu sản phẩm đến từ thực vật như chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, giúp giảm lo âu đáng kể.

Trong suốt 12 tuần, 33 người tham gia nghiên cứu đã đưa nhiều ngũ cốc, cá, các loại hạt và rau vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những triệu chứng trầm cảm và lo lắng đã cải thiện rõ rệt mà không cần tới sự can thiệp của thuốc.

moi lien he mat thiet giua thuc pham va tam trang muon luon hanh phuc giam tram cam lo au hay an theo cach nay 1e7688

Chế độ ăn giàu sản phẩm đến từ thực vật như chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, giúp giảm lo âu đáng kể.

Có thể tạo cảm giác hạnh phúc

Một nghiên cứu trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ vào năm 2016 với sự tham gia của hơn 12000 người Úc đã phát hiện thấy, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tăng cường sự thỏa mãn, hạnh phúc trong công việc lẫn cuộc sống. Trên thực tế, tăng khẩu phần rau củ quả sử dụng mỗi ngày tạo nên cảm giác vui vẻ tương đương với việc trúng tuyển vào công ty sau khi bạn thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn không phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài để gặt hái tất cả lợi ích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những tác động tích cực trở nên rõ ràng trong vòng hai năm khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

moi lien he mat thiet giua thuc pham va tam trang muon luon hanh phuc giam tram cam lo au hay an theo cach nay 16e37c

Nếu không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, tâm trạng của bạn sẽ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, lựa chọn không đúng thực phẩm cũng có thể khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Như đã đề cập, thực phẩm và tâm trạng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, nếu không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, tâm trạng của bạn sẽ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, rất nhiều người coi tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh, chứa nhiều đường và đã qua chế biến như một cách để giải tỏa cảm xúc khó chịu.

Kết quả nghiên cứu đến từ Tạp chí Appetite đã chỉ ra, những người càng hấp thụ nhiều calo, chất béo bão hòa và natri thì tâm trạng của họ càng có xu hướng trở nên tiêu cực trong hai ngày sau đó.

(Nguồn: Livestrong)

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *