Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc uống cà phê với lượng vừa phải hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là giảm nguy cơ khởi phát ung thư.
Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố kết quả đáng kinh ngạc về tác dụng của cà phê với căn bệnh ung thư não. Theo đó, nhóm những người có thói quen uống cà phê đều đặn sẽ có nguy cơ ung thư não thấp hơn đến 53%, so với những người không sử dụng thức uống này.
Theo phân tích của nhóm tác giả, axit chlorogenic có chứa trong cà phê có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng là nhân tố chính giúp mang lại khả năng phòng ngừa ung thư não của cà phê.
Caffeine cũng là một hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa có trong cà phê. Caffeine đã được chứng minh về khả năng bảo vệ các mạch m.áu khỏi gốc tự do. Tuy nhiên, khi nhóm tác giả thực hiện đ.ánh giá trên những người có thói quen uống trà (cũng chứa caffeine) thì không ghi nhận kết quả tương tự. Do đó, họ cho rằng, tác dụng phòng ngừa ung thư não không đến từ khả năng chống oxy hóa của caffeine.
Trước đó, cơ sở nghiên cứu này cũng đã từng thực hiện một công trình khoa học chỉ ra rằng, uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 43% nguy cơ xuất huyết não. Không chỉ dừng lại ở đó, axit chlorogenic còn có khả năng điều chỉ huyết áp và lượng đường trong m.áu.
Không chỉ phòng ngừa ung thư m.áu, một nghiên cứu được thực hiện tại Úc cũng chứng minh khả năng đáng kinh ngạc của cà phê với bệnh ung thư gan. Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê mỗi ngày với lượng trung bình giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38%, và giảm nguy cơ t.ử v.ong bởi căn bệnh này xuống 46%.
Cần lưu ý rằng, dù cà phê có nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Một số nhà khoa học Úc khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra lượng axit chlorogenic có trong 5 tách cà phê trở lên sẽ ảnh hưởng đến gan. Kích thích các tế bào bắt đầu tích tụ mỡ.
Lượng caffeine trong cà phê khi được hấp thụ quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng tim đ.ập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.
Do đó, dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng bạn vẫn cần uống cà phê có chừng mực.
Uống gì sau khi ngủ dậy là tốt nhất: Chuyên gia kể tên các “thần dược” nên uống và “độc dược” nên tránh
Uống gì sau khi ngủ dậy để tốt cho sức khỏe có thể là thắc mắc của nhiều người. Các chuyên gia sẽ giúp bạn có câu trả lời.
Sau khi tắt chuông báo thức, bạn thức dậy chuẩn bị đón chào ngày mới. Cho dù là cú đêm hay không, là nam hay nữ, bạn cũng nên uống một thứ gì đó ngay sau khi ngủ dậy. Nhưng uống gì sau khi ngủ dậy thì tốt nhất? Nước lọc là lời khuyên phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có lời tư vấn chi tiết hơn về những loại đồ uống nên và không nên uống sau khi ngủ dậy.
Hãy uống nước ngay cả khi bạn không khát
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng tình rằng sau khi ngủ dậy chúng ta nên uống nước vì cơ thể cần được bù nước sau một đêm dài.
“Bạn có thể không cảm thấy khát vào buổi sáng, nhưng uống nước là thói quen tốt cho sức khỏe nhằm giúp cơ thể có đủ nước trong ngày”, Vicki Shanta Retelny, một chuyên gia dinh dưỡng nói với tờ HuffPost.
Nhưng đừng lo lắng, nước ở đây không nhất thiết phải là nước lọc. Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thứ gì đó bạn thích để uống, miễn sao nó tốt cho sức khỏe.
Uống nước là thói quen tốt cho sức khỏe nhằm giúp cơ thể có đủ nước trong ngày
Chuyên gia dinh dưỡng Barbara Ruhs nói với HuffPost: “Tôi có xu hướng thích một lon nước có ga seltzer, và sau đó tôi sẽ uống cà phê”. Ngoài ra, Ruhs khuyên chúng ta nên “chọn seltzer không có natri”.
Trà, nóng hay lạnh, đều là một lựa chọn tốt
Nếu muốn có một món đồ uống có lợi cho sức khỏe sau khi ngủ dậy, hãy cân nhắc trà nóng hoặc trà đá.
Chuyên gia dinh dưỡng Toby Smithson thường pha một bình trà đầy mỗi sáng để uống cả ngày.
Smithson nói với HuffPost: “Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, của uống trà”.
Trà là một lựa chọn tốt để uống sau khi ngủ dậy
“Các lợi ích khác bao gồm duy trì huyết áp khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2”, Smithson thêm.
Uống cà phê sau khi ngủ dậy để thật tỉnh táo
Theo Ruhs, nếu bạn muốn thật tỉnh táo trước khi ra khỏi nhà, hãy uống một tách cà phê sau khi ngủ dậy. Frankeny cũng đồng ý, chia sẻ về thói quen cá nhân của mình: “Nếu bạn muốn một thứ gì đó giúp bạn tỉnh táo, thì thói quen uống cà phê sẽ có tác dụng kỳ diệu. Sau khi ngủ dậy, tôi uống khoảng 450 ml nước ngay lập tức và sau đó là một cốc cà phê”.
Với Frankeny, cà phê là đồ uống quanh năm, bất kể thời tiết như thế nào. Khi trời nóng, cô thích pha cà phê lạnh.
“Đêm hôm trước, tôi pha 2-3 thìa bột cà phê với hai cốc nước, một ít quế và một thìa đường nâu”, cô nói. “Sáng hôm sau, tôi lọc cà phê và cho sữa vào. Tôi cũng thêm một chút hạt thì là và đường trắng khiến nó có mùi vị mà vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng tương đối cân bằng”.
Theo các nghiên cứu khoa học, cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa tốt hơn. Chưa hết, uống đủ liều lượng cà phê cũng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer and Parkinson.
Cà phê cũng là một đồ uống được các chuyên gia khuyên dùng sau khi ngủ dậy
Có nên chạy theo ‘trend’?
Trong khi mốt cà phê Bulletproof (kết hợp cà phê cùng bơ lấy từ sữa của bò ăn cỏ và dầu MCT) vẫn gây ảnh hưởng với những tín đồ theo chế độ ăn keto, các chuyên gia dinh dưỡng không thực sự ủng hộ thức uống giàu chất béo này.
“Nếu bạn thực sự thích cho bơ hoặc dầu dừa vào cà phê của mình, hãy tiếp tục”, Ruhs nói. “Nhưng cá nhân tôi không thích như vậy. Với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi có thể nói với bạn điều này chắc chắn không lành mạnh. Tôi nhận ra rằng những người hâm mộ keto không muốn ăn bánh mì nướng với bơ, nhưng lại thêm nó vào cà phê – thật không nên!”.
Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Frankeny nói với HuffPost rằng mốt cà phê Bulletproof “dựa trên sự ngu ngốc”. “Không có một nghiên cứu được phê bình nào ủng hộ ý tưởng uống cà phê nóng với bơ vào buổi sáng sẽ giúp bạn giảm cân”, Frankeny nhấn mạnh.
Frankeny cũng bác bỏ suy nghĩ sai trái về những thức uống “giải độc” có vẻ hấp dẫn sau một đêm ngủ.
Cô nói: “Đừng tin vào bất kỳ thức uống nào có thể giải độc cho bạn. Các cơ quan nội tạng chính của chúng ta vốn là hệ thống giải độc rất khỏe mạnh. Cơ thể của bạn có bí quyết để giải độc. Nếu bạn nuôi dưỡng nó, nó có thể thực hiện công việc của mình”.
Đồ uống có nhiều đường: Cần tránh xa
Các chuyên gia đồng ý rằng đồ uống nhiều đường cũng không phải lựa chọn thông minh.
“Đồ uống đầu tiên trong ngày định hình thái độ và tâm trạng cho cả ngày”, Ansel nói. “Điều cuối cùng bạn muốn làm là bắt đầu ngày mới với thức uống có đường, được chế biến kỹ lưỡng, như soda hoặc thức uống năng lượng. Việc này có thể mang lại nguồn năng lượng nhanh chóng, nhưng vào giữa buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy uể oải”.
Đồ uống nhiều đường cũng không phải lựa chọn thông minh.
Nước tăng lực, một lựa chọn phổ biến khác vào buổi sáng, chứa quá nhiều caffeine cho một ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Gorin nói với HuffPost: “Nhiều loại nước tăng lực có chứa rất nhiều caffeine, vì vậy nếu bạn uống nước tăng lực đầu tiên vào buổi sáng, bạn phải hết sức cẩn thận về lượng caffeine của mình trong suốt thời gian còn lại trong ngày”.
Nếu bạn không thể thay đổi thói quen uống đồ uống nhiều đường vào sáng sớm, chuyên gia dinh dưỡng Sara Haas có thể giúp bạn điều chỉnh lại suy nghĩ của mình.
Haas nói: “Nếu bạn bắt đầu một ngày mới với một loại đồ uống chứa nhiều đường, bạn đang không quan tâm đến cơ thể mình. Nhưng nếu bạn bắt đầu ngày mới với nước, trà, cà phê hoặc thứ gì đó có lợi về mặt dinh dưỡng, bạn đang biết cách yêu bản thân”.
Nước ép thì sao?
Thi thoảng uống nước ép trái cây vào buổi sáng có thể cung cấp vitamin C dồi dào.
Trong khi nước ép trái cây đã phải chịu tiếng xấu trong nhiều năm qua, Ruhs nói rằng việc thỉnh thoảng uống một cốc nước cam vào lúc sáng là tốt, và “100% nước trái cây không quá khủng khiếp như mọi người vẫn nghĩ”.
“Đúng là nước trái cây không có tất cả chất xơ của toàn bộ trái cây, nhưng thỉnh thoảng nó vẫn có thể được lựa chọn vào sáng sớm như một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào”, cô nói thêm.