Không tìm hiểu kỹ cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, trình độ tay nghề bác sĩ, chất liệu nâng mũi… nhiều chị em nhận “quả đắng” vì gặp phải tai biến.
Rùng mình trước biến chứng nâng mũi
Hiện nay, rất nhiều người tin rằng, phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi có thể giúp “đổi vận”, đơn giản bởi theo nhân tướng học, mũi là một bộ phận quan trọng trên gương mặt mỗi người. Các phần cấu thành nên chiếc mũi đều có ý nghĩa nhất định liên quan đến sức khỏe, hôn nhân, t.iền tài của mỗi người. Người có chiếc mũi đẹp thì cũng đồng nghĩa với việc họ có nhiều may mắn hơn trong các vấn đề trên.
Vì đ.ánh giá mũi là bộ phận dễ đụng chạm dao kéo nhất nên nhiều người chủ quan, nghĩ cơ sở “dạo” nào và ai quảng cáo cũng có thể thực hiện nên đã tự biến mình thành nạn nhân của những thảm họa phẫu thuật thẩm mỹ.
Với cương vị là Phó trưởng khoa khoa hàm mặt thẩm mỹ – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ( Hà Nội), Thạc sĩ, bác sĩ Cao Ngọc Duy thỉnh thoảng vẫn tiếp nhận những ca biến chứng, tai biến của nâng mũi không an toàn, không đúng chỗ ở những cơ sở không phải thẩm mỹ viện, không được cấp phép hành nghề thẩm mỹ và càng nguy hại hơn là không phải do bác sĩ mà chỉ là những hotgirl, những chủ spa làm…
Bác sĩ Cao Ngọc Duy trăn trở: “Tình trạng đó diễn ra ngày một nhiều và với mức độ ngày một tăng, để rồi hậu quả để lại là những ca tai biến, biến chứng… có ca thì sửa được, nhưng có ca bệnh nhân bị tổn thương suốt đời không phục hồi được…”.
Thạc sĩ, bác sĩ Cao Ngọc Duy.
Vị Phó trưởng khoa khoa hàm mặt thẩm mỹ – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ về những ca tai biến hỏng đến từ các spa để nhờ bác sĩ khám, kiểm tra và xử lý.
Theo đó, có những ca vết mổ ở mũi sưng nề, mưng mủ gây đau nhức, có dịch tiết ra. Bác sĩ phải tháo bỏ chất liệu sống mũi, điều trị thuốc kháng sinh liều cao dài ngày và phải chờ một thời gian lâu sau mới có thể nâng mũi lại. Hậu quả nâng mũi này thật sự rất nghiêm trọng.
Hay những ca biến chứng khiến đầu mũi đỏ hoặc đỏ cả toàn bộ sống mũi. Bác sĩ phải xử lý bằng cách lấy bỏ sống mũi ra và đợi vết thương lành sẽ thực hiện bằng phương pháp khác.
Một hậu quả nâng mũi nghiêm trọng khác chính là sống mũi bị trồi ra ngoài, thường bị nhất là đầu mũi hoặc chân sống mũi, biểu hiện đầu mũi nhô ra, da bị thủng bị lòi đầu sống mũi ghép ra ngoài. Cách khắc phục hậu quả nâng mũi này phải mổ lấy bỏ sống mũi càng sớm càng tốt.
Những ca tai biến mũi nghiêm trọng. (Ảnh: BSCC)
“Với các hiện tượng hoại tử, tiêu trụ quanh ngang sụn đầu khiến mũi bị tổn thương, thậm chí biến dạng thì việc trở về dáng mũi tự nhiên ban đầu thì thực sự là không thể”, bác sĩ Cao Ngọc Duy nhấn mạnh.
Cân nhắc trước khi “chọn mặt gửi vàng”
Trước thực trạng trên, bác sĩ khuyến cáo, phẫu thuật nâng mũi tưởng chừng như bất kỳ ai hay cơ sở thẩm mỹ nào cũng có thể làm được, nhưng thực chất nó lại là một câu chuyện nghề nghiệp của người được gọi là bác sĩ thẩm mỹ.
Vì vậy, chị em cần tỉnh táo tìm hiểu địa chỉ thẩm mỹ uy tín, bác sĩ đó có được cấp chứng chỉ, trình độ tay nghề như thế nào, thẩm mỹ viện đó thực hiện công nghệ nâng mũi gì và có được khách hàng đ.ánh giá tốt hay không.
Các chị em không nên ham rẻ mà thực hiện ở những cơ sở thẩm mỹ chui không có giấy phép hoạt động, tránh việc hậu quả nâng mũi xảy ra không có ai nhận trách nhiệm.
“Chúng ta phải là những người tiêu dùng thông minh, có sự tìm hiểu, điều tra một cách thông thái, hãy “chọn mặt gửi vàng” để làm đẹp, đừng quá dễ dãi trước lời quảng cáo, dịch vụ giá rẻ để rồi sẽ phải trả giá cho sự dễ dãi, thiếu hiểu biết đó”, Phó trưởng khoa khoa hàm mặt thẩm mỹ – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo.
Thực dưỡng giảm cân, n.ữ s.inh 14 t.uổi hốc hác, nhăn nhúm như bà cụ
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Nhiên, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội cho biết chị vừa tiếp nhận điều trị cho n.ữ s.inh suy dinh dưỡng nặng vì thực dưỡng.
Bố mẹ cũng bó tay
Bác sĩ Nhiên cho biết n.ữ s.inh 14 t.uổi vào khám nhưng thể chất kém, cao 153cm nhưng chỉ nặng 27kg. N.ữ s.inh này học trên mạng ăn thực dưỡng mỗi năm giảm hẳn được 20 kg. Cha của em vừa xót con, vừa bất lực vì không có cách nào để con bỏ được thực dưỡng. Đến khi cơ thể n.ữ s.inh này suy sụp, ốm liên tục mới chịu nghe bố đi khám.
Bác sĩ Nhiên cho biết dù đang ở “tuổi ăn, t.uổi lớn” nhưng n.ữ s.inh này hốc hác như 1 bà cụ, 2 bàn tay khẳng khưu nhăn nhúm… Cả gia đình rơi vào trạng thái căng thẳng.
Trước đó, tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng tiếp nhận cấp cứu nữ bệnh nhân 57 t.uổi, ở Gia Lâm, Hà Nội nhập viện sau khi ăn chay theo lộ trình được hướng dẫn trên mạng trong 45 ngày. Bệnh nhân vào viện cấp cứu vì biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, suy giảm ý thức.
Tại đây, người bệnh được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim. Mới được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc được 5 phút thì bệnh nhân xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, tim đ.ập trở lại, trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương.
Thực dưỡng giảm cân, n.ữ s.inh 14 t.uổi chỉ còn 27 kg (Ảnh minh họa)
Trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có thêm 5 lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng hạ kaii, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc m.áu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim… Rất may sau đó sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục.
Thói quen gây t.ử v.ong hàng đầu
Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực dưỡng hiện nay đang bị lạm dụng và đó là chế độ ăn chủ yếu rau, củ, quả, các loại hạt…, hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt, cá và hải sản.
Nếu một người khỏe mạnh ăn thực dưỡng như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, can xi, vitamin B12… dễ có nguy cơ thiếu m.áu.
TS Hững nhấn mạnh thói quen ăn uống không hợp lý là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến t.ử v.ong và gánh nặng bệnh tật toàn cầu.
Duy trì được một chế độ ăn lành mạnh sẽ giảm được các nguy cơ như thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm (tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ m.áu, gout…) và suy dinh dưỡng. Một số trường hợp chế độ dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là những trường hợp có bệnh lý nền nhưng cần có tư vấn của bác sĩ. Người dân không nên ăn theo chế độ trên mạng.
TS Hưng cho biết một chế độ ăn lành mạnh cần có nhiều quả chín, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ, đậu đỗ, hạn chế các thành phần như đường tự do, các thức ăn vặt và đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và muối.
Theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới, một người trưởng thành cần ăn quả chín, rau xanh, đậu đỗ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lức/gạo lật, lúa mì, lúa mạch, ngô chưa tinh chế). Ít nhất 400 gam rau quả mỗi ngày (không tính các loại củ như khoai, sắn và các củ tinh bột khác)
Chất béo chiếm dưới 30% năng lượng của khẩu phần. Chất béo chưa bão hòa (chưa no) có nhiều trong cá, quả bơ và các loại hạt (hạt hướng dương, đậu tương, oliu) tốt hơn chất béo bão hòa (có nhiều trong thịt, bơ, dầu cọ, dầu dừa, kem tươi, phomat, mỡ) và chất béo chuyển hóa các loại, bao gồm cả chất béo được tạo ra trong sản xuất công nghiệp (có nhiều trong các thực phẩm nướng, chiên rán và các loại thực phẩm, đồ ăn vặt đóng gói sẵn như bim bim, bánh qui, bánh xốp,…và chất béo từ các động vật gia súc lớn như thịt và chế phẩm sữa từ bò, cừu…).
Tỷ lệ chất béo bão hòa khuyến cáo thấp hơn 10% tổng số năng lượng và chất béo chuyển hóa (transfat) dưới 1% tổng số năng lượng. Đặc biệt, chất béo bão hòa tạo ra trong sản xuất công nghiệp không nên có trong một chế độ ăn được coi là lành mạnh và cần tránh sử dụng.