Chuyện về vị bác sỹ cứu hàng nghìn trẻ sơ sinh bằng món súp cà rốt

Món súp cà rốt đơn giản đã ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và giúp cứu hàng ngàn t.rẻ e.m.

Cái tên Ernst Moro có lẽ không còn được đông đảo quần chúng ngày nay biết đến bởi chúng ta không đọc nhiều về ông trong sách và cũng không xem phim về ông trên phim ảnh. Nhưng ngành y trên thế giới đều biết đến vị bác sĩ người Áo này như một thiên tài khoa Nhi – người tiên phong cho những nghiên cứu đột phá giúp cứu sống hàng nghìn trẻ sơ sinh.

chuyen ve vi bac sy cuu hang nghin tre so sinh bang mon sup ca rot 161 5401901

Bác sỹ Ernst Moro

Ernst Moro sinh năm 1874 tại Ljubljana, Slovenia, vào thời điểm đó là một phần của Đế chế Áo-Hung.

Ông theo học tại trường đại học ở Graz của Áo và trở thành giáo sư Nhi khoa giảng dạy tại Đại học Heidelberg, Đức. Nhi khoa khi đó chỉ mới phát triển như một lĩnh vực y học độc lập ở châu Âu để giải quyết tỷ lệ t.ử v.ong rất cao ở trẻ sơ sinh (lên tới 25%).

Một trong những lý do chính khiến hàng nghìn trẻ sơ sinh t.ử v.ong tại thời điểm đó là bệnh tiêu chảy.

Sau một thời gian nghiên cứu, bác sĩ Moro đã tìm ra phương pháp để chữa trị cho những đ.ứa t.rẻ không may mắc bệnh này. Điều đáng ngạc nhiên là cách chữa bệnh của ông rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Ersnt Moro đã đề xuất cho các bé ăn súp cà rốt được nấu theo công thức đơn giản với những nguyên liệu giá rẻ mà bất kỳ tầng lớp nào thời đó đều có thể chi trả.

Trong một bát súp cà rốt của bác sỹ Moro chỉ có ba thành phần: 500 gram cà rốt, nước và muối.

Để nấu món súp cà rốt, trước tiên phải rửa sạch cà rốt và luộc chín cho đến khi cà rốt mềm. Vớt cà rốt ra, nghiền nhuyễn cà rốt, thêm khoảng một lít nước rồi quấy đều. Cuối cùng, nêm chút muối để món ăn có vị đậm đà ngon miệng.

chuyen ve vi bac sy cuu hang nghin tre so sinh bang mon sup ca rot d8f 5401901

Món súp cà rốt

Món súp cà rốt đơn giản này đã ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và giúp cứu hàng ngàn t.rẻ e.m.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các oligosaccharides (một dạng polymer saccharide có chứa một số lượng nhỏ đường đơn) có trong món súp cà rốt này đã ngăn vi khuẩn bám vào thành ruột, nhờ đó ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy về sau, phương thuốc này đã được thay thế bằng thuốc kháng sinh và thuốc trị tiêu chảy nhưng vào thế kỷ 20, món ăn đã giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở trẻ sơ sinh một cách đáng kể.

Ngoài món súp cà rốt đã cứu mạng hàng nghìn t.rẻ e.m ra, bác sỹ Ernst Moro đã cống hiến rất nhiều công trình nghiên cứu có vai trò làm nền tảng cho khoa Nhi ngày nay.

Ông đã phát hiện ra “phản xạ ôm” hay còn gọi là phản xạ Moro, giúp phát hiện chứng liệt não ở trẻ sơ sinh.

Những nghiên cứu của ông đã mô tả tỉ mỉ các biến đổi và sự hình thành của trẻ trong giai đoạn đầu mang thai, từ đó chỉ ra tầm quan trọng của ba tháng đầu trong thời kỳ mang thai.

Ông đã phát triển một phương pháp xét nghiệm trên da để chẩn đoán bệnh lao. Phương pháp này vẫn còn được sử dụng cho đến những năm 1960.

Ông là người phát hiện ra rằng hệ miễn dịch của những đ.ứa t.rẻ bú sữa mẹ tốt hơn nhiều so với hệ miễn dịch của những đ.ứa t.rẻ bú bình.

chuyen ve vi bac sy cuu hang nghin tre so sinh bang mon sup ca rot d98 5401901

Bác sỹ Ernst Moro đã cống hiến rất nhiều công trình nghiên cứu có vai trò làm nền tảng cho khoa Nhi ngày nay.

Bác sĩ Moro nghỉ hưu vào năm 1936 và tiếp tục làm việc như một bác sĩ Nhi khoa tư nhân cho đến năm 1948.

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho những người bị đau mắt đỏ

Điều trị đau mắt đỏ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình hồi phục của bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu đau mắt đỏ nên ăn gì qua bài viết dưới đây!

dau mat do nen an gi nhung thuc pham tot cho nhung nguoi bi dau mat do cb1 5398731

Đau mắt đỏ tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để chữa trị căn bệnh này, người bệnh không những phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn đặc biệt lưu ý đến khẩu phần ăn uống của mình.

Đau mắt đỏ nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho người đau mắt đỏ

1. Nhóm rau lá xanh đậm

Một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân đau mắt đỏ chính là rau lá xanh đậm. Các loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa carotenoids, đặc biệt lutein và zeaxanthin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai carotenoids này được tìm thấy trong điểm vàng, đây là một phần của võng mạc, giúp tầm nhìn rõ hơn. Theo đó, lutein giúp hỗ trợ hấp thụ ánh sáng xanh, tác động tích cực đến chu kỳ giấc ngủ và phản xạ của đồng tử.

Người bệnh cần lưu ý rau cải xanh và rau chân vịt có lượng lutein cao nhất, tiếp theo là cải cầu vồng, bông cải xanh…Vì thế, hãy bổ sung những loại rau này vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

dau mat do nen an gi nhung thuc pham tot cho nhung nguoi bi dau mat do 66c 5398731

Các loại rau lá xanh đậm rất tốt cho mắt – Ảnh Internet

2. Đau mắt đỏ nên ăn lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một trong những thực phẩm tốt cho những người đau mắt đỏ. Mặc dù lòng đỏ trứng có lượng lutein và zeaxanthin thấp, nhưng chúng có khả năng hấp thụ carotenoids tốt. Do vậy, khi thêm trứng vào món salad có thể giúp tăng khả năng hấp thụ carotenoids từ rau lên gấp 9 lần.

Hơn nữa, lòng đỏ trứng còn chứa các hợp chất khác rất có lợi cho sức khỏe mắt như chất béo và protein lành mạnh.

Tuy nhiên, trước khi chế biến lòng đỏ trứng, người bệnh cần lưu ý rằng nhiệt độ cao sẽ làm p.hân h.ủy lutein và zeaxanthin, làm giảm chất lượng oxy hóa mà mắt có thể hấp thụ. Vì thế, để có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ trứng một cách tốt nhất, bệnh nhân nên ăn trứng luộc.

3. Nho đen

Đau mắt đỏ nên ăn gì? Một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này chính là nho đen. Đây là một loại quả mọng, chứa nhiều anthocyanin (một loại flavonoid). Các bác sĩ cho biết chất này giúp cải thiện thị lực, tăng khả năng nhìn rõ các vật ở xa. Thống kê cho thấy trung bình 100 gram quả mọng có thể cung cấp từ 190 đến 270 miligam anthocyanin.

dau mat do nen an gi nhung thuc pham tot cho nhung nguoi bi dau mat do d73 5398731

Nho đen giúp cải thiện thị lực – Ảnh Intetnet.

4. Ớt chuông màu cam

Zeaxanthin đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt. Trong khi đó, ớt chuông màu cam có lượng zeaxanthin cao nhất trong 32 loại trái cây và các loại rau quả khác.

Vì thế, kết hợp ớt chuông màu cam với rau lá xanh đậm trong một bữa ăn có thể cung cấp lượng lớn lutein và zeaxanthin cho mắt, giúp tăng cường khả năng hồi phục của bệnh nhân đau mắt đỏ

5. Cá hồi

Trong các thực phẩm tốt cho mắt nói chung và cho những bệnh nhân đau mắt đỏ nói riêng không thể không nhắc tới cá hồi. Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh rất có lợi cho mắt.

Theo các nghiên cứu, loại chất béo omega-3 có trong cá hồi làm giảm đến 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, omega-3 còn có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, rất hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau mắt đỏ.

dau mat do nen an gi nhung thuc pham tot cho nhung nguoi bi dau mat do ef2 5398731

Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân đau mắt đỏ – Ảnh Intetnet.

6. Cà rốt

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho mắt vì chúng chứa lượng beta-carotene cao. Lượng beta-carotene này sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, làm cho võng mạc và các bộ phận khác của mắt khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu chỉ ăn cà rốt không thực sự giúp người bệnh có đôi mắt khỏe mạnh vì vitamin A sẽ không phát huy hết hiệu quả của nó. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên ăn cà rốt kết hợp với một số loại thực phẩm khác để giúp mắt phòng ngừa bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *