Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tuyệt vời nhờ hàm lượng protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Dưới đây là công dụng đậu đỏ nếu bạn sử dụng thường xuyên.
Có khả năng chống oxy hóa cao
Mặc dù nó rất rẻ t.iền và dễ tìm thấy, nhưng lượng chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có khả năng đẩy lùi lão hóa và kháng khuẩn hiệu quả.
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Đậu đỏ có hàm lượng chất xơ được đ.ánh giá là cao, tương đương với nhiều loại rau xanh khác. Chính vì thế sử dụng đậu đỏ là cách giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.
Duy trì huyết áp ổn định
Đậu đỏ sẽ giúp huyết áp cao từ từ hạ cho đến mức ổn định nhờ lượng Kali ở trong đậu đỏ.
Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Trong đậu đỏ cũng có vitamin C. Cũng nhờ lượng vitamin C này mà sẽ ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các tác động xấu đến làn da cũng như sức khỏe.
Ngoài vitamin C thì đậu đỏ còn có cả vitamin E, rồi các vitamin nhóm B. Chính vì thế nó sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được khỏe mạnh hơn rất nhiều. Thường xuyên dùng nước bột đậu đỏ còn làm bay các vết sậm màu trên da.
Nước đậu đỏ sẽ giải độc cơ thể, thanh lọc gan, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Ảnh minh họa: Internet
Giảm cân an toàn, hiệu quả
Vì hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ cao nhưng lại không có calo, hơn nữa, đậu đỏ trong cơ thể sẽ ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ; đồng thời sẽ kiểm soát lượng đường đó.
Hạ lượng cholesterol trong cơ thể
Trong đậu đỏ cũng có 1 lượng chất xơ không hòa tan. Các chất xơ này sẽ có nhiệm vụ hút nước và giữ muối mật lại. Cũng nhờ thế sẽ sử dụng nhiều cholesterol. Từ đó lượng cholesterol trong cơ thể cũng giảm đi.
Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh
Các chất xơ hòa tan ở trong đậu đỏ sẽ giúp giảm lượng lipid trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người nào bị m.áu nhiễm mỡ thì càng nên dùng đậu đỏ.
Ngừa ung thư
Cũng bởi vì trong đậu có nhiều chất xơ, như chính các loại rau xanh vậy. Vì thế, đậu hay các loại bột đậu sẽ ngăn ung thư hiệu quả. Nhất là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
Ổn định đường huyết
Trong đậu đỏ cũng có carbohydrate đến 40g. Lượng carbohydrate chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho cơ thể. Lượng carbohydrate sẽ được cơ thể từ từ hấp thụ thay vì tiêu thụ ồ ạt như các loại carbohydrate khác. Cũng chính nhờ cơ chế này nên đậu đỏ mới được dùng để duy trì độ ổn định lượng đường trong cơ thể.
Ăn đậu đỏ với 2 thứ này tốt ngang ăn sâm, hiệu quả ngừa ung thư tăng gấp đôi
Đậu đỏ là một loại thực phẩm phổ biến, cũng là một loại thực phẩm có nhiều chất giúp ngăn ngừa tốt các bệnh ung thư. Không những giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo thấp, mà khi kết hợp với các thực phẩm khác sẽ làm tăng gấp đôi hiệu quả.
Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp Vương Hải Linh – từng đạt danh hiệu Giảng viên sức khỏe xuất sắc của Hội nghị thường niên các nhà dinh dưỡng Trung Quốc vào tháng 12/2010 – sẽ dạy bạn cách ăn đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng ở mức cao nhất.
Tác dụng của đậu đỏ với sức khỏe
– Chuyên gia dinh dưỡng chống ung thư Vương Hải Linh cho biết, đậu đỏ có hàm lượng chất béo thấp, nhưng nó khá giàu chất xơ. Cứ 100 gram đậu đỏ, hàm lượng chất béo chỉ 0,6 gram và chất xơ lên tới 7,7 gram, giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy chuyển hóa và giảm thời gian tích tụ chất thải ở lại trong ruột.
– Saponin có trong đậu đỏ có tác dụng kích thích ruột, có hiệu quả thúc đẩy bài tiết phân, đi tiểu, có tác dụng giảm gánh nặng cho thận, cũng có tác dụng nhất định trong việc bài tiết chất độc, phòng ngừa ung thư.
– Lượng protein phong phú trong đậu đỏ được đ.ánh giá là có lợi cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol “xấu” LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL. Bên cạnh đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang.
– Lượng kali trong hạt đậu đỏ có tác dụng giúp điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Bổ sung đủ lượng kali theo nhu cầu mà cơ thể cần là cách để các thai phụ ngăn ngừa những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi của mình.
– Ăn đậu đỏ mỗi tuần một lần được xem là một biện pháp lý tưởng để bạn thanh lọc cơ thể. Loại đậu này có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể. Nhờ quá trình khử độc này mà cấu trúc của da sẽ được cải thiện, khiến làn da trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn theo thời gian.
– Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đỏ được xem là có thể tác động lên quá trình chuyển hóa lipid. Từ đó giúp làm giảm đáng kể nguy cơ xơ vữa động mạch.
– Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong loại đậu này rất cao. Giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm khuẩn, đồng thời ngăn ngừa sự lão hóa làn da.
– Đậu đỏ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, đây là những chất dinh dưỡng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt.
Cứ 100 gram đậu đỏ chứa:
– Carotene: 80 mcg
– Vitamin A: 13 mcg
– Vitamin E: 14,36 mcg
– Magiê: 138 microgam
– Kẽm: 2,2 mcg
– Selen: 3,8 microgam
Ăn đậu đỏ với 2 thực phẩm này, hiệu quả ngừa ung thư tăng gấp bội
– Đậu đỏ Ý dĩ: Lợi tiểu, giải độc, phòng ngừa ung thư
Đậu đỏ kết hợp với ý dĩ (bo bo) là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trong ẩm thực Đài Loan. Món này không chỉ ngon miệng mà giá trị dinh dưỡng rất cao, cả đậu đỏ và ý dĩ đều giàu chất xơ, có tác dụng có lợi tiểu, giải độc… Nó rất hữu ích để loại bỏ các chất có hại khỏi cơ thể và ngăn ngừa ung thư.
– Đậu đỏ Gạo tím: Dinh dưỡng siêu cao, chống oxy hóa tốt
Đậu đỏ và gạo tím cũng là một cách ăn phổ biến. Lượng lớn chất xơ của đậu đỏ kết hợp với vitamin E phong phú trong gạo tím không chỉ có giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh.
Lưu ý: Mỗi ngày không nên ăn quá nhiều đậu đỏ, lượng tiêu thụ thích hợp là 50g/ngày/người. Những người bị đầy hơi và thường xuyên đi tiểu thì không nên ăn đậu đỏ.