Bạn không nên cho tỏi vào những món ăn làm từ 4 loại thực phẩm dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của tỏi
Tỏilà loại gia vị phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tỏi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho…
Công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Hàm lượng germanium và selen trong tỏi cũng rất cao. Bên cạnh đó, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh…
Tỏi tươi có chứa alliin – t.iền chất của allicin. Khi tỏi được băm nhuyễn hoặc nhai, các enzyme sẽ kích thích alliin chuyển thành allicin. Chất này hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chống đỡ lại mầm bệnh.
Tuy nhiên chúng ta không thể tủy tiện ăn tỏi. Việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra bất lợi cho sức khỏe.
Những thực phẩm không nên kết hợp với tỏi
Thịt gà
Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm). Trong khi đó, tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Kết hợp hai loại nguyên liệu trên với nhau sẽ làm món ăn thêm tính nóng. Việc này sinh ra khó tiêu, kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn thịt gà cùng với tỏi, bạn có thể lấy lá dâu nấu nước uống sẽ khỏi.
Cá diếc
Theo Đông y, các diếc có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, cá diếc cực kỵ với tỏi. Ăn chung hai thực phẩm này có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.
Cá trắm
Cá trắm tính bình, vị ngọt, tỏi tính nóng, vị cay. Kết hợp cá trắm với tỏi dễ gây ra chướng bụng…
Thịt chó
Thịt chó nên ăn với riềng, sả, gừng không nên kết hợp cùng tỏi. Bởi tỏi tính cay, nóng rất kỵ với những loại thịt nhiều đạm như thịt chó, dễ gây ra chướng bụng, tả lị khi ăn.
Chế biến theo cách này, vô tình biến trứng thành ‘chất độc’
Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu chế biến theo những cách này, có thể bạn đã vô tình biến trứng thành ‘chất độc’, gây hại cho sức khỏe.
Chế biến món thịt kho trứng với đường thắng
Thói quen chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu của nhiều người cũng là sai lầm cần bỏ. Vì làm như vậy sẽ khiến protein axit amin fructose trong trứng kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thêm xì dầu
Để làm tăng sự thơm ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ thường cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào trứng khi nấu. 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.
Bên cạnh đó, trong xì dầu còn có chứa chất trypsin và nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này lại không tốt cho cơ thể con người bởi sự hấp thụ ít các dưỡng chất mà trứng mang lại. Vậy nên một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng thêm hương vị món ăn lại giữ được chất dinh dưỡng cần có của trứng.
Luộc trứng quá kỹ
Luộc trứng quá kĩ cũng là một cách nấu sai lầm. Việc này xuất phát từ tâm lý lo lắng ăn trứng sống hoặc chưa chín kỹ không tốt cho sức khỏe vì thế nên nhiều người lại luộc trứng thật kỹ để ăn cho yên tâm.
Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm mà người nấu cần phải bỏ ngay. Trứng luộc quá chín khiến lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu cũng dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe
Chúng ta chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.
Đ.ánh đều trứng với hành
Đ.ánh đều trứng với hành rồi mới tráng là thói quen của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là thói quen không tốt, bởi lẽ việc này có thể khiến trứng và hành có lúc sẽ bị chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp toả ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành toả mùi thơm mới cho trứng vào để hành và trứng đều có mùi thơm.