Anh Hoàng (32 t.uổi, người Trung Quốc) thường ngày không hút thuốc, không uống rượu bia nhưng cuối cùng lại phát hiện mình bị mắc ung thư gan giai đoạn cuối, sau đó 3 tháng thì qua đời. Nguyên nhân xuất phát từ 2 loại trái cây này.
Hầu hết mọi người đều biết rằng thói quen uống rượu bia và các chất cồn khác sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan, lâu ngày khiến suy giảm chức năng gan, gây tổn thương và cuối cùng dẫn đến tế bào ung thư gan phát triển. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn loại trái cây không đúng, không tốt còn có thể làm hại gan và thúc đẩy ung thư phát triển kinh khủng hơn cả uống rượu.
Trường hợp của anh Hoàng (32 t.uổi, người Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ. Trước nay, anh tự đ.ánh giá thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh, không hề có bệnh tật gì. Tuy nhiên, cách đây 3-4 tháng, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng và phù chân nên đến khám tại bệnh viện gan mật.
Ảnh minh họa.
Sau khi siêu âm, chụp CT và qua các xét nghiệm khác, kết quả chẩn đoán cho thấy anh Hoàng mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Từ phim chụp của anh, bác sĩ chỉ ra rằng n.hiễm t.rùng gan đã lan tỏa, khối u nguyên phát sinh ra di căn nội tạng, sau đó di căn qua tĩnh mạch cửa, giờ khối u đã di căn khắp ổ bụng.
Bác sĩ hỏi về bệnh sử thì được biết anh Hoàng không có t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay viêm gan B. Anh cũng không bao giờ uống rượu, bia hay hút t.huốc l.á cả. Tuy nhiên, anh lại thường thích ăn hoa quả, mỗi lần mua rất nhiều về để chưng và ăn dần. Lâu ngày trái cây bị mốc, thối, anh Hoàng chỉ loại bỏ chỗ hỏng rồi tiếp tục ăn, bất đắc dĩ lắm mới vứt bỏ. Ngoài ra, anh cũng thích nhai trầu mỗi ngày.
Anh Hoàng tuy mới chỉ 32 t.uổi nhưng bệnh tình tiến triển rất nhanh, sau 3 tháng kể từ khi phát hiện bệnh, anh Hoàng đã không qua khỏi. Bác sĩ thở dài và chỉ ra rằng bệnh ung thư gan của anh có lẽ liên quan đến 2 loại trái cây này, bởi chúng hại gan hơn cả rượu!
1. Trầu cau
Anh Hoàng đã ăn trầu hơn chục năm nay, bình thường mỗi ngày ăn 1-2 miếng, khi phát hiện mắc ung thư gan thì anh mới thấy hối hận! Ngay từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê trầu là chất gây ung thư hàng đầu.
Trong trầu có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ancaloit là chất độc di truyền, gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Trung Nam (Trung Quốc) về ung thư miệng cho thấy khoảng 86% bệnh nhân ung thư miệng có thói quen nhai trầu, so sánh cho thấy nhai trầu khô dễ gây bệnh và gây ung thư hơn nhai trầu tươi! Tất cả những nghiên cứu và dữ liệu này đều chỉ ra một thực tế, nhai trầu có thể gây ung thư!
2. Trái cây mốc
Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây thối có thể ăn được miễn là chúng ta cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn và nấm mốc là những vi sinh vật mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy số lượng vi sinh vật có trong trái cây bị mốc chiếm 10-50% phần bị mốc. Trong các phần bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra aflatoxin, đây được biết là chất gây ung thư mạnh đã được WHO liệt vào danh sách đen. Nếu cứ tiếp tục ăn loại trái cây này sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan.
Người phụ nữ mắc hội chứng suy tim hiếm gặp
Người phụ nữ nhập viện với triệu chứng chướng bụng, phù chân kèm nhiều bệnh nền khiến các bác sĩ gặp khó khăn khi chẩn đoán.
Bác sĩ Trần Duy Bách, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho nữ bệnh nhân 35 t.uổi, mắc hội chứng tim mạch hiếm gặp.
Hai tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị chướng bụng và phù chân, bụng to căng dần, ăn kém, uống nước bình thường nhưng lượng nước tiểu rất ít. Một tuần sau đó, người bệnh thấy phù 2 chi dưới.
Người phụ nữ này có t.iền sử viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp, trào ngược dạ dày thực quản. Qua thăm khám lâm sàng ban đầu, người bệnh vẫn tỉnh, tri giác tốt, mạch rõ, thở tốt…, các bác sĩ không ghi nhận dấu hiệu bất thường.
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng suy tim hiếm gặp sau thời gian dài chứng bụng, phù chân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Ảnh minh họa: Healthline .
Bệnh nhân sau đó được chỉ định hàng loạt xét nghiệm cận lâm sàng như phết m.áu, điện tâm đồ, siêu âm tim, X-quang tim phổi, CT-Scan, MRI tim…
“Tra cứu lại y văn, chúng tôi nhận định bệnh nhân mắc hội chứng Loeffler hay viêm nội mạc cơ tim Loefller – một hội chứng tim mạch liên quan tăng bạch cầu ái toan trong m.áu thường gặp ở các vùng nhiệt đới”, bác sĩ Bách cho biết.
Đến nay, y văn chưa có tiêu chuẩn lâm sàng để chẩn đoán hội chứng này. Các bác sĩ chủ yếu phải dựa vào cận lâm sàng với tiêu chuẩn vàng là sinh thiết nội mạc cơ tim.
Nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan thường không xác định được. Một số trường hợp do tăng phản ứng như dị ứng, nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh lý bạch cầu.
Trên ca lâm sàng, các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát nguyên nhân tăng bạch cầu ái toan m.áu bao gồm xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong phân, kháng thể kháng ký sinh trùng trong m.áu. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với Toxocara (giun đũa chó mèo).
Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 2 tháng.