Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa đông.
1. Tỏi
Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm. Tuy có chút mùi hương khó chịu sau khi ăn nhưng tỏi được mệnh danh loại thực phẩm kháng sinh hữu ích với con người.
2. Ghee
Ghee là bơ sau khi đã chưng, bỏ cặn, lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên dùng để chế biến các món ăn. Ghee rất có lợi cho hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Đặc biệt vào mùa đông ghee có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể với hàm lượng axit béo omega-3 cao.
3. Khoai lang
Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vât, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư rất hiệu nghiệm.
4. Trà gừng
Tính chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cơ thể. Cững từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông m.áu.
5. Cà chua
Ăn một bát súp hoặc canh cà chua sẽ có lợi cho bạn trong mùa đông. Cà chua giàu vitamin C và chất lycopene có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn từ bên trong và giúp phòng chống lại bệnh tật ngày lạnh.
6. Bí đao
Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu hết các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ.
Chúng ta nấu chín bí đao rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, thậm chí là rau thì là hay củ nghệ tươi. Một điều lưu ý nữa bạn nên biết là tách lấy hạt bí đao mang rang, nướng giống như hạt quả bí ngô.
7. Bắp cải
Bắp cải sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.
8. Hạt điều
Hạt điều rất tốt cho sức khỏe, phòng bệnh tim và trầm cảm. Hạt điều cũng làm ấm cơ thể và giữ cho bạn khỏe mạnh trong mùa đông.
9. Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài.
Loại nguyên liệu phổ biến trong bếp của người Việt là “thần dược” được khuyến khích nên sử dụng mỗi ngày, đặc biệt vào buổi sáng
Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh. Đây đồng thời cũng là loại gia vị quen thuộc, dễ kiếm và có thể là sự thay thế tuyệt vời cho cà phê hoặc các loại đồ uống có hại khác!
Trà gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng như một thức uống vào buổi sáng không phổ biến. Đây có thể sẽ là một gợi ý để bắt đầu ngày mới với đầy năng lượng cho bạn.
Trà gừng tốt cho phụ nữ có thai
Trên thực tế, 2/3 số người mang thai mắc chứng khó chịu, buồn nôn hay còn gọi là nghén. Gừng đã được sử dụng để chữa buồn nôn do say tàu biển và say xe. Nó cũng được sử dụng để giảm cảm giác buồn nôn ở bệnh nhân hóa trị.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Katie Boyd, nếu bạn không mang thai nhưng bị khó chịu trong kỳ k.inh n.guyệt, trà gừng cũng có thể giúp ích cho bạn. Cô tiết lộ: “Nó giúp giảm bớt chứng đầy hơi, đặc biệt là vào khoảng thời gian “đèn đỏ” ở phụ nữ”.
Trà gừng tăng cường khả năng miễn dịch
Chuyên gia dinh dưỡng Hayley Cimring khuyên: Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng trà gừng. Gừng có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống nấm, chưa kể đến nguồn vitamin C dồi dào”. Đây là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Rễ gừng có chứa các hợp chất gọi là gingerols, shogaol và paradols. Những hợp chất này có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại chứng viêm và các gốc tự do. Mặc dù uống trà gừng không phải là một phương pháp chữa bệnh, nhưng “phòng bệnh còn hơn là chữa bệnh”.
Trà gừng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Henry Hackney, một bác sĩ nha khoa cho biết: “Các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của nó t.iêu d.iệt vi trùng có hại và do đó, ngăn ngừa sâu răng”. Hơn nữa, sử dụng gừng hàng ngày hỗ trợ giảm mảng bám và tăng cường nướu răng của bạn.
Raffinose, thành phần hoạt chất chính trong gừng, giúp làm dịu các cơn đau răng khác nhau. Tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp tạm thời, bạn cần đến gặp nha sĩ khi vấn đề trầm trọng hơn.
Trà gừng giảm chứng khó tiêu
Hầu hết mọi người đều biết cảm giác khó chịu khi ăn một bữa ăn lớn. Nhưng nếu bạn thấy mình bị chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày giúp chống lại bệnh trào ngược thực quản. Một trong những lợi ích của trà gừng là nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp làm trống dạ dày và giảm bớt chứng khó tiêu và ợ chua.
Trà gừng hạn chế chứng viêm mãn tính
Khi bị đứt tay hoặc bong gân mắt cá chân, bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể phản ứng bằng cách bị viêm để tạo điều kiện cho quá trình chữa lành. Và đó là một phản ứng bình thường, tuy nhiên không phải tất cả các chứng viêm đều có lợi cho cơ thể. Cụ thể, viêm mãn tính có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và trầm cảm.
Cuyên gia dinh dưỡng Katie Boyd khuyên bạn nên nhâm nhi trà gừng mỗi ngày. “Tác dụng lớn nhất mà tôi nhận được từ việc uống trà gừng là nó hỗ trợ phản ứng viêm tự nhiên”.
Trà gừng giảm nguy cơ ung thư
Uống trà gừng mỗi ngày là một cách có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa (ví dụ như vitamin C) và chất dinh dưỡng (ví dụ như kali) để chống lại chứng viêm và bệnh tật tổng thể, điển hình là ung thư.
Có nhiều khoa học bổ sung về chủ đề này. Như tạp chí PLOS One đã tiết lộ vào năm 2015, các nhà nghiên cứu kết luận rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy gừng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư đại trực tràng.
Trà gừng hỗ trợ giảm cân
Theo tạp chí Time, 49% tổng số người Mỹ đang cố gắng giảm cân – thực tế cứ hai người thì có một người gặp vấn đề thừa cân.
Rễ gừng có chứa các đặc tính được gọi là gingerols và shogaols giúp hỗ trợ các hoạt động sinh học của cơ thể. Nói cách khác, chúng làm tăng sự trao đổi chất của bạn và làm giảm mức cholesterol của bạn. Hickey nói: “Mặc dù uống trà gừng một mình sẽ không giúp bạn giảm cân nhưng nó có thể hỗ trợ nếu bạn kết hợp nó với lối sống lành mạnh khác”.
Trà gừng giúp tập trung tinh thần
Uống trà gừng có liên quan đến việc hỗ trợ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu sử dụng chiết xuất gừng đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ làm việc. Tất nhiên, trà gừng không phải là một loại thuốc đặc trị, nhưng nó cực kỳ hữu ích!
Uống trà gừng mỗi ngày tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition, khảo sát 4.628 người – 2.805 phụ nữ và 1.823 nam giới trong độ t.uổi từ 18 đến 77, tiêu thụ gừng được chứng minh là làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ gừng làm giảm nguy cơ bị đau tim và hình thành cục m.áu đông cũng như giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông m.áu.
Một số lưu ý:
Theo một bài báo trên Healthline, có một số lưu ý nhỏ mà mọi người nên cân nhắc trước khi sử dụng trà gừng. Nếu bạn bị dị ứng với rễ hăng, bạn không nên tiêu thụ nó dưới mọi hình thức.
Bất cứ ai cũng không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 gam gừng mỗi ngày. Hơn nữa, vì gừng làm giảm huyết áp, nó có thể gây choáng váng. Vì vậy, nếu bạn bị rối loạn m.áu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà gừng.
Uống trà gừng mỗi ngày có thể có lợi hơn các loại trà khác
Đối với hầu hết mọi người, trà gừng là một lựa chọn an toàn. Chuyên gia dinh dưỡng Hayley Cimring cho biết không thấy có vấn đề gì với phần lớn người tiêu dùng đồ uống này. Cô chia sẻ: “Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh. Trên thực tế, nó được coi là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất “.
Bạn cũng có thể thêm các hương vị vào trà gừng để tăng thêm hương vị, chẳng hạn như chanh, quế, bạc hà hoặc mật ong.