Khi nói đến việc nấu ăn, dù chỉ một bước cũng có thể làm mất đi hương vị của thực phẩm.
Các loại rau trái theo mùa cụ thể sẽ ngon hơn rất nhiều và sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nấu ăn là để truyền đúng hương vị và hương thơm cho món ăn. Chuẩn bị thức ăn thực sự là một công việc tốn thời gian và ngay cả khi nó trông tuyệt vời trên đĩa, công việc khó khăn sẽ trở nên vô ích nếu nó không hấp dẫn vị giác.
Dưới đây là một số thủ thuật siêu dễ giúp món ăn hằng ngày của bạn ngon hơn, theo Times of India .
1. Không cắt gừng tỏi trước
Cắt tỏi sớm làm thường làm mất hương vị và mùi thơm đặc trưng của nó – SHUTTERSTOCK
Tốt nhất bạn nên băm nhỏ gừng và tỏi ngay trước khi sử dụng. Cắt gừng và tỏi trước thường làm mất hương vị và mùi thơm đặc trưng của chúng.
Một điều khác bạn phải làm để có được sự cân bằng phù hợp của gừng-tỏi trong thức ăn của bạn là bột nhão làm sẵn. Thông thường mọi người thường chọn bột gừng tỏi bán sẵn, khá dễ sử dụng. Có một thực tế là nó không chỉ chứa chất bảo quản mà còn không mang hương vị thơm ngon như loại mới làm.
2. Đun nóng dầu tốt
Chờ cho đến khi dầu trong chảo được làm nóng thích hợp trước khi thả gia vị hoặc rau vào. Thông thường, nhiệt độ của chảo giảm xuống khi bạn cho rau vào.
Điều này có thể cản trở quá trình sauteing. Tốt nhất là đun dầu nóng và sau đó chỉ cho các nguyên liệu cần thiết vào chảo. Bạn không nên đun quá nóng chảo vì nó sẽ làm cháy rau ngay khi bạn thả rau vào. Điều này cũng có thể dẫn đến việc rau bị dính ở đáy chảo.
Vì vậy, làm nóng dầu trong chảo một cách chính xác là một bước cần thiết trước khi bạn bắt đầu nấu ăn.
3. Sử dụng sản phẩm theo mùa
Người ta luôn nói rằng bạn phải tiêu thụ trái cây và rau quả theo mùa để đạt được lợi ích tối đa từ chúng. Đồ theo mùa không chỉ tươi ngon mà còn bù đắp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng thiếu hụt nhất định.
Tốt hơn là nên mua các sản phẩm theo mùa thay vì mua các sản phẩm từ kho lạnh. Trái cây và rau đông lạnh quá thiếu dinh dưỡng và hương vị. Các loại rau theo mùa cụ thể sẽ ngon hơn rất nhiều và sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn.
4. Súp lơ thay vì kem
Muốn có một loại kem thay thế tốt cho sức khỏe có mùi vị giống nhau? Chuyển sang súp lơ. Chỉ cần hấp và xay nhuyễn súp lơ và dùng trong các món ăn từ kem. Nó sẽ làm cho món ăn đặc hơn, nhiều kem hơn nhưng không làm tăng thêm calo vào thức ăn của bạn.
5. Thêm các loại thảo mộc vào cuối cùng
Một mẹo khác bạn cần nhớ là hãy trang trí vào thời điểm cuối cùng. Thông thường trong cách nấu ăn của người Ấn Độ, rau mùi cắt nhỏ được rắc lên các món ăn, cà ri và rau để tăng hương vị của chúng. Bước này luôn phải được thực hiện sau khi tắt lửa. Lá rau mùi có thể bị sũng nước nhanh chóng nếu được thêm trước đó.
Tất cả những gì bạn cần làm là trang trí và đóng nắp lại. Hơi nước từ thức ăn đủ để làm ngấm hương vị và mùi thơm của lá rau mùi trong thức ăn, theo Times of India .
Cùi dưa hấu làm bạn bất ngờ vì nhiều chất dinh dưỡng
Hầu như ai cũng thích thưởng thức thịt dưa hấu ngon ngọt và chẳng mấy ai ưa cùi dưa hấu nhạt thếch. Ấy vậy mà phần cùi đó lại chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Cùi dưa hấu là nguyên liệu chế biến món ăn ngon không kém loại rau củ khác – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Cùi dưa hấu không chỉ chứa tất cả các chất dinh dưỡng tương tự như phần thịt quả, nó thậm chí còn chứa một số chất chống ô xy hóa, khoáng chất, vitamin… với nồng độ cao hơn, theo organicfacts.
Phần tưởng như bỏ đi này của dưa hấu có lượng calo thấp nhưng vitamin C cao; chứa cả a xít amin tên citrulline – được chứng minh là cải thiện việc cung cấp ô xy đến các tế bào và cơ bắp, giúp tăng cường hiệu suất thể lý và sức khỏe tim. Thêm nữa, cùi dưa hấu cũng rất giàu chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, các tình trạng như táo bón và các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS).
Một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của cùi dưa hấu bao gồm khả năng cải thiện vẻ ngoài của da, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, hỗ trợ giảm cân…, theo Healthline.
Cùi dưa hấu có hương vị nhẹ, ngọt, mát, giòn thực sự là một nguyên liệu tuyệt vời để thêm vào công thức nấu ăn nhất định. Chúng ta có thể xào, cho vào xay sinh tố, làm mứt hoặc thậm chí, nấu súp, làm món hầm, cà ri, trộn salad…