12 loại thực phẩm giúp giảm cân nhiều nhất theo chuyên gia

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng đây là danh sách thực phẩm đốt cháy chất béo tốt cho bạn, theo Eat This, Not That!

12 loai thuc pham giup giam can nhieu nhat theo chuyen gia aa0 5408025

Bơ là một loại thực phẩm giàu vitamin, giàu chất xơ, ít carbohydrate và chứa a xít oleic không bão hòa đơn lành mạnh – ẢNH: SHUTTERSTOCK

1. Quả bơ

Bác sĩ có chuyên môn về y học tích hợp và bệnh học Monisha Bhanote cho biết: Bơ là một loại thực phẩm giàu vitamin, giàu chất xơ, ít carbohydrate (9 gram mỗi khẩu phần) và chứa a xít oleic không bão hòa đơn (MUFA) lành mạnh mà cơ thể chúng ta cần để giảm viêm và bệnh tật. Sử dụng những lợi ích của MUFA trong quả bơ có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm cholesterol.

Ngoài ra, cô Monisha Bhanote nói, hàm lượng chất béo có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ đốt cháy chất béo.

2. Quả anh đào

12 loai thuc pham giup giam can nhieu nhat theo chuyen gia 7f5 5408025

Quả anh đào – SHUTTERSTOCK

“Anh đào thường bị bỏ qua, nhưng chúng là một siêu thực phẩm có thể giúp giảm cân”, Lynell Ross, một huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận về sức khỏe và được đào tạo về tâm lý, đồng thời là Hướng dẫn viên Chương trình Phòng chống Tiểu đường Quốc gia, cho biết.

Theo huấn luyện viên Ross, anh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, đồng, mangan và vitamin C. Nhưng lợi ích về sức khỏe còn vượt xa cả vitamin và khoáng chất, vì quả anh đào cũng chứa 2 gram protein, 3 gram chất xơ. Quả anh đào cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngon hơn sẽ thúc đẩy giảm cân nhiều hơn. Và nếu những lợi ích này là không đủ, anh đào có thể giúp giảm đau khớp, cho phép bạn vận động nhiều hơn, giúp giảm cân.

3. Quinoa

Mặc dù được phân loại là ngũ cốc nguyên hạt, quinoa thực sự là một loại hạt cung cấp 8 gram protein và 5 gram chất xơ mỗi cốc.

Chuyên gia Amanda W. Izquierdo cho biết: Ăn thực phẩm giàu chất xơ, như quinoa ngũ cốc nguyên hạt, sẽ giúp bạn no lâu và giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.

4. Protein sạch

Thạc sĩ, chuyên gia Sunny Brigham cho biết: Nhiều người không ăn protein vào buổi sáng. Sau đó, họ sẽ ăn một chút vào bữa trưa và một lượng lớn vào bữa tối. Một số nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ có thể tiêu hóa và hấp thụ khoảng 20-25 gram protein mỗi lần. Vì vậy, nếu ai đó thực sự chỉ ăn protein vào bữa tối, họ không đủ trong suốt cả ngày.

Sự thật: Lượng protein lành mạnh hỗ trợ cấu trúc cơ, chức năng gan và thận, và sự trao đổi chất của bạn. Chuyên gia Bingham nói: Làm việc để nạp vào cơ thể từ 10 – 20 gram protein vào bữa sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm no cho đến bữa trưa. Các lựa chọn tốt sẽ là trứng hữu cơ tự do, bột yến mạch, các loại hạt, bơ hạt và bột protein chất lượng.

5. Cá hồi

Chuyên gia, thạc sĩ Rima Kleiner cho biết: Đối với những người mới bắt đầu, tất cả các loại hải sản đều tốt để ăn nếu giảm cân là mục tiêu của bạn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn hải sản vài lần mỗi tuần có thể giúp thúc đẩy giảm cân. Vì cá và động vật có vỏ có xu hướng giàu protein với lượng calo tương đối ít hơn so với các loại protein động vật khác, hải sản có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng và hạn chế ăn quá nhiều.

Ngoài ra, hải sản là một nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tuyệt vời, đã được chứng minh là giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe của tim và não. Để giảm cân và giữ gìn sức khỏe, điều quan trọng hơn là chọn loại hải sản đã được sơ chế và nấu chín lành mạnh. Vì vậy, hãy nói không với đồ chiên rán, loại bỏ các món ăn với nước sốt giàu calo.

6. Hạt chia

12 loai thuc pham giup giam can nhieu nhat theo chuyen gia 024 5408025

Hạt chia – SHUTTERSTOCK

Natalie Knezic, huấn luyện viên huấn luyện viên Sức khỏe & Sức khỏe với chuyên môn về giảm cân, quản lý cân nặng và sức khỏe tiêu hóa, cho biết: Hạt chia là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, chất xơ hòa tan và protein tuyệt vời. Chỉ một khẩu phần (hai muỗng canh) hạt chia chứa gần 10 gram chất xơ – gần 40% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày của bạn. Chất xơ làm cho chúng ta cảm thấy no, ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Ngoài ra, hạt chia trộn với nước sẽ nở ra trong dạ dày của chúng ta và giúp bạn siêu hài lòng trong nhiều giờ.

7. Hạt dẻ cười

Chuyên gia, thạc sĩ Katherine Brooking cho biết: Chúng giúp dập tắt cơn đói và nghiên cứu mới đây cho thấy ăn hạt dẻ cười sẽ giúp bạn giảm cân. Kết quả từ một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người trưởng thành tiêu thụ các loại hạt, chẳng hạn như hạt dẻ cười, có thể có trọng lượng cơ thể thấp hơn và giảm tỷ lệ rủi ro sức khỏe như bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.

Hạt dẻ cười cũng là một loại protein hoàn chỉnh – lý tưởng cho người ăn chay và ăn chay.

8. Rau lá xanh

Lisa Young, giáo sư dinh dưỡng tại NYU (Mỹ), cho biết: Rau xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn. Chúng không chỉ chứa ít calo mà còn giàu chất xơ giúp bạn luôn cảm thấy no.

9. Các loại rau họ cải

Giáo sư Young nói: Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và bắp cải có nhiều chất xơ, ít calo và rất no. Trên thực tế, theo một nghiên cứu gần đây, một loại rau họ cải đặc biệt đã được bình chọn là Thực phẩm giảm cân tuyệt vời số 1 cho phụ nữ.

10. Các loại đậu

Chuyên gia Lynell Ross nói: Đậu là một trong những bí quyết giảm cân tốt nhất được giữ kín. Một nửa cốc đậu tây chứa khoảng 7 gram chất xơ.”

Theo Ross, tất cả các loại đậu đều chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả và giúp giảm cân. Phụ nữ nên nhắm vào khoảng 21-25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới cần từ 30-39 gram.

11. Quả táo

Chuyên gia Ross nói: Táo là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn để giúp giảm cân. Một quả táo cỡ vừa không chỉ có khoảng 5 gram chất xơ – giúp giảm cân – mà còn có vị ngọt và giòn có thể thay thế cho món tráng miệng đồng thời giúp bạn cảm thấy no.

12. Sữa chua

Chuyên gia Ross nói: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm từ sữa giảm cân nhiều hơn những người không bao gồm thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của họ. Sữa chua chứa nhiều canxi và vitamin D, giúp xương chắc khỏe và giàu protein, giúp cân bằng lượng đường trong m.áu và giúp giảm cảm giác thèm ăn đường. Chỉ cần đảm bảo chọn một loại sữa chua nguyên chất ít đường và tự thêm vào trái cây, theo Eat This, Not That!

Lộ diện loại quả khiến chị em “trẻ mãi không già”

Thay vì sáng nào cũng quanh quẩn vài món như bánh mì nướng với trứng ốp, bạn có thể thay đổi bằng cách thêm loại trái cây tươi ngon.

lo dien loai qua khien chi em tre mai khong gia cab 5382400

Chúng ta đang nói đến quả anh đào hay còn được biết đến với tên gọi là cherry. Quả anh đào không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà còn là một trong những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

21 quả cherry chứa ít hơn 100 calo và chiếm 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.

Một nghiên cứu mới đây cho hay, quả anh đào (cherry) chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Những thành phần bảo vệ tế bào này làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và béo phì.

lo dien loai qua khien chi em tre mai khong gia 0ef 5382400

Bên cạnh đó, cherry rất tốt cho mắt. Hàm lượng vitamin A có trong cherry nhiều hơn khoảng 20 lần so với dâu tây hay việt quất. Cherry chứa nhiều vitamin A và một phần của vitamin này là beta carotene giúp thúc đẩy tầm nhìn tốt và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Ăn cherry thường xuyên có thể phòng ngừa ung thư bởi chúng chứa chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô, làm giảm nguy cơ ung thư và chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, loại quả này được chứng minh làm giảm nguy cơ bệnh tim và rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Một tác dụng lớn của cherry đó là có thể giúp giảm đau, sưng đối với các bệnh mạn tính, bao gồm cả gút và viêm khớp. Nếu bạn bị đau khớp, hãy cố gắng ăn một ít cherry mỗi ngày thay vì uống thuốc. Loại trái này cũng được chứng minh giúp bạn giảm đau bụng khi có nguyệt san.

Lưu ý rằng, trong hạt cây cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen.

Chất xyanua là loại chất độc hại thường dùng trong công nghiệp, tuy nhiên nó cũng xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm người dân thường dùng như măng hay sắn. Chất này được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh, mạnh với hô hấp tế bào và có thể gây t.ử v.ong.

Khi hạt cherry bị vỡ, nát hoặc bị trầy xước thì nó có thể gây độc cho cơ thể (với các biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu, nôn mửa, hôn mê, tụt huyết áp… thậm chí co giật, rối loạn hô hấp, hôn mê và dẫn đến t.ử v.ong). Các biểu hiện trúng độc cherry thường bắt đầu sau 30 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *